Cuộc sống trong bóng tối của LGBT tại Việt Nam

20/06/2020


Cuộc sống trong bóng tối của LGBT[1] tại Việt Nam
Các nữ tu giúp những người dễ bị tổn thương đối mặt với sự phân biệt đối xử vì tính dục của họ

Phóng viên UCA News, tại Huế
Nguồn:
ucanews.com
Phê-rô Phạm Văn Trung chuyển ngữ 

WHĐ (18-06-2020) – Anh T.V.T gặp gỡ những người bạn đồng tính và chuyển giới của mình trong quán cà phê để nói về cách ngăn ngừa nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

“Tôi có nhiệm vụ bảo vệ họ khỏi HIV / AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục vì họ có thể dễ dàng mắc các bệnh truyền nhiễm cao”, anh T nói thêm rằng họ cố giữ cuộc sống riêng tư của mình đằng sau cánh cửa đóng kín và rất sợ sự phân biệt giới tính từ hàng xóm.

Một người tham gia cuộc diễu hành Hà Nội Pride, nơi bảo vệ quyền LGBT tại Việt Nam, vào ngày 22 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Manan Vatsyayana / AFP)

Người đồng tính 28 tuổi này đến từ huyện Hương Phú tỉnh Thừa Thiên Huế cảm thấy muốn trở thành một cô con gái từ khi còn nhỏ. Năm 2009, anh bỏ học để tránh sự bắt nạt của bạn cùng lớp, bỏ nhà ra đi và tìm việc ở thành phố Huế vì anh không muốn làm việc ở nông trại.

Anh làm việc tại một quán cà phê và chọn sử dụng tên con gái. Anh bắt đầu sống với bạn trai và phát hiện mình bị nhiễm AIDS vào năm 2016.

“Tôi không dám nói với bố mẹ về căn bệnh chết người và tình trạng đồng tính của mình vì họ sẽ buồn và thất vọng về tôi”, anh nói.

Anh là con trai duy nhất của dòng họ và theo truyền thống anh được mong chờ ​​sẽ nối dõi tông đường cho dòng họ trong xã hội coi trọng nam giới của người Việt Nam. Anh nói, “Bây giờ tôi cố gắng giữ gìn tốt sức khỏe của mình cũng là một cách để làm hài lòng dòng họ”. Anh T có hai chị em gái.

Anh tham gia các khóa học như: kỹ năng giao tiếp và chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV / AIDS, chăm sóc tâm lý cho trẻ bị tổn thương. Các khóa tập huấn đã được Phòng khám Từ thiện Kim Long thuộc Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm tổ chức với sự tài trợ của MISEREOR.

Mặc dù là một người đàn ông có giọng nữ, các nữ tu đối xử với anh như một người bình thường, đề nghị anh tiếp cận với các cơ sở y tế để được điều trị. Đồng thời, hỗ trợ tinh thần khi anh phải đối diện với sự kỳ thị phân biệt đối xử của cộng đồng.

Cô H.T.M.L, đồng tính nữ, cho biết cha chị giận dữ hét vào mặt cô và bỏ cuộc sau khi ông biết về mối tình đồng tính của cô khi cô 16 tuổi.

Cô L, có hai anh chị em, rời nhà ở tỉnh Quảng Trị và làm việc tại các chợ và nhà hàng nhỏ ở tỉnh Bình Dương sau khi mẹ cô mất năm 1996.

Người phụ nữ 42 tuổi sống với một người đồng tính nữ và cả hai làm việc tại các nhà máy bia để kiếm sống và sử dụng ma túy. Cô đã bị nhiễm HIV từ bạn tình đồng giới vào năm 2000 và cha cô đã đưa cô về nhà.

“Trước khi ông qua đời vào năm 2010, cha tôi đã chấp nhận giới tính của tôi và nói với tôi rằng ông chấp nhận giới tính của tôi để cuộc sống của tôi trở nên tốt hơn”, cô L nói.

Cô L làm việc tại các công trường xây dựng và kiếm được 170.000 đồng (7 đô la Mỹ) mỗi ngày, cho biết cô đã tham gia một câu lạc bộ tình yêu dành cho các cá nhân LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới) và các bệnh nhân HIV / AIDS do các nữ tu thành lập.

“Các nữ tu và tình nguyện viên yêu thương, đồng hành với những anh chị em bị tổn thương, thăm viếng và hỗ trợ tinh thần, vật chất cho các anh chị các nhóm, Câu Lạc Bộ… Phần nào giúp họ có việc làm và sống tốt hơn”, cô nói.

Các thành viên câu lạc bộ gặp gỡ và chia sẻ những khó khăn, nỗi buồn và niềm vui của họ mỗi tháng. Họ cũng được cung cấp các kỹ năng hữu ích để chăm sóc bản thân, con cái và gia đình.

“Tôi thấy mình vui vẻ trở lại và có thể làm những việc có ích cho những người cần giúp đỡ. Đó là nhờ các nữ tu và tình nguyện viên”, Cô L. nói.

Vượt qua sự phân biệt đối xử

Anh T và cô L là một trong số 40 người LGBT, bệnh nhân HIV/AIDS và tình nguyện viên tham gia khoá tập huấn “Kiến thức cơ bản liên quan đến cộng đồng LGBT”.

Mục tiêu của khoá tập huấn nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về tính dục, các khuynh hướng tính dục hiện nay và nhất là hiểu được ý nghĩa của tính dục như là món quà Thiên Chúa tặng ban cho con người.

Đây cũng là cơ hội để giúp những người dễ bị tổn thương vượt qua sự phân biệt đối xử và hòa nhập với xã hội. Giáo hội từ chối hôn nhân của người LGBT nhưng yêu thương, tôn trọng và đồng hành với cộng đồng LGBT vì họ cũng là con của Chúa. Đó là một trong các nội dung được nhấn mạnh tại buổi tập huấn.

Anh Micae Trần Chánh Hưng, một tình nguyện viên đến từ huyện Hải Lăng, cho biết hội thảo đã giúp đưa tình nguyện viên đến với những người dễ bị tổn thương. “Chúng ta phải giúp họ sống một cuộc sống năng động và hòa nhập với xã hội”, anh nói.

Chị Trương Thị Nhung, một người tham gia, cho biết chị từng coi người LGBT là người lạ và tránh gặp họ. Nhưng bây giờ, chị hiểu hơn nhất là cảm thông và yêu thương họ như là một con người đáng được tôn trọng.[1] ND: LGBT, Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính hay lưỡng tính), Transgender (chuyển đổi giới tính). Tên nhân vật trong bài viết đã được đổi.

LỊCH PHỤNG VỤ