CỖ TRÀNG HẠT QUÝ CHÔN THEO CÔNG NƯƠNG DIANA

Mathilde de Robien

WGPSG (04.09.2022) - Tử nạn tại Paris cách đây 25 năm, ngày 31.8.1997, công nương Diana, còn được gọi là Lady Di, từng cất giữ một cách thành tín một tràng hạt Mân Côi mà Thánh Têrêsa Calcutta đã tặng cho Lady, và đã được người thân đặt vào quan tài của công nương.

CỖ TRÀNG HẠT QUÝ

Nhìn qua thì chẳng có gì có thể báo trước một tình bạn khắng khít giữa Công nương xứ Wales và Nữ Thánh thành Calcutta, nhưng thực ra thì hai người phụ nữ đó đã gắn kết với nhau bằng mối dây lo toan chung cho những người cùng khổ. Nghe tin Lady Di tử nạn, Mẹ Têrêsa đã gởi lời chia buồn, và nói về Diana rằng: "Cô ấy đúng là đã từng rất lo cho người nghèo. Cô rất mong được làm cái gì đó cho họ và điều đó thật là đẹp. Vì vậy, cô thật gần gũi với tôi."

Vị nữ tu đã từ trần sau đó vài ngày, ngày 5.9.997. Hai tháng trước, tháng 6/1997, hai người đã gặp nhau ở New York.

Theo báo The Independent, Diana và Mẹ Têrêsa "đã bước đi, tay trong tay, trên đường phố khu Bronx, TP New York... Họ đã choàng tay nhau, ôm nhau và cùng nhau cầu nguyện khoảng 40 phút. Nhân dịp này, Mẹ Têrêsa đã chúc phúc cho công nương".

Mẹ Têrêsa có biết rằng cỗ tràng hạt mà Mẹ tặng cho Lady Di đã đồng hành cùng công nương đến nơi an nghỉ cuối cùng không?

Những giờ phút sau cái chết của vị công nương đã được tường thuật chi tiết trên tờ Daily Mail:

Đêm ngày 30 rạng sáng 31.8.1997, khi vị quản gia Paul Burrell của Diana từ cung điện Kensington, Luân Đôn, nhận được tin về cái chết  bi thảm của công nương, ông được lệnh phải đem mọi vật dụng mà Diana yêu thích nhất sang bệnh viện La Pitié-Salpêtrière ở Paris, nơi công nương được đưa tới. Lòng tan nát, ông đi vào căn hộ của Lady Di, "nhìn cái bàn làm việc của công nương trên đó có cây viết và một lọ mực, bên cạnh là tờ giấy ghi danh sách những từ ngữ vốn dùng để cải thiện vốn từ vựng của Lady. Ông cầm vội lấy một chuỗi hạt Mân Côi - mà Mẹ Têrêsa tặng cho công nương, treo trên một bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh - và bỏ vào túi."

Vừa đến bệnh viện, chính Colin Tebbutt, tài xế riêng của Diana, đã đưa cỗ tràng hạt cho một nữ điều dưỡng mà dặn rằng phải đặt nó vào tay công nương. Cũng được đặt trong quan tài của bà là một tấm ảnh 2 đứa con trai mà công nương vẫn giữ trong ví của mình.

LINH MỤC TUYÊN ÚY BỆNH VIỆN

Được gọi khẩn cấp đến bệnh viện La Pitié-Salpêtrière, Paris, cha Yves-Marie Clochard Bossuet, với tư cách linh mục tuyên úy trực đêm 31.8.1997, đã canh thức 8 giờ liền cạnh thi thể của Lady Di.

Năm nay 73 tuổi, cha Bossuet chánh xứ Notre-Dame des Foyers ở Paris, Pháp, đã tâm tình cùng Aleteia về những ơn thiêng được ban xuống trong đêm đó.

Nhận cuộc gọi vào lúc 2 giờ sáng 31.8.1997, cha Yves-Marie Clochard Bossuet lúc đầu nghĩ đây là trò đùa. Nhưng viên trực ban của bệnh viện cứ gọi lại, nài nỉ và cuối cùng đã cho ngài biết danh tính của người mà ngài được mời đến bên: Lady Diana, Công nương xứ Wales, được đưa đến bệnh viện La Pitié-Salpêtrière trong tình trạng rất nặng, sau một tai nạn xe hơi trong đường hầm dưới cầu Alma, TP Paris.

Thụ phong linh mục hai năm trước ở tuổi 44, sau khi đã làm việc cho Air France và bộ Du Lịch, cha Yves-Marie Clochard Bossuet - đang sắp chấm dứt kỳ thực tập tại bệnh viện La Pitié-Salpêtrière - đã xin được trực buổi cuối tuần đó thay cho vị tuyên úy chính thức. Ngài không ngờ sẽ phải trải qua một đêm đầy biến động như vậy.

Tại bệnh viện lúc 3g30 Chúa nhật 31.8, cha được hai nhân vật quan trọng chào đón: ông Jean-Pierre Chevènement - Bộ trưởng Nội Vụ Pháp, và ông Michael Jay - Đại sứ Anh quốc tại Pháp.

Sau nhiều cuộc phẫu thuật không kết quả, công nương Diana lìa trần vào lúc 4 giờ sáng. Một lúc sau, vị linh mục công giáo được đưa vào phòng tang lễ, nơi đặt thi thể Lady Di đã được phủ khăn. Đại sứ Anh đề nghị cha Yves-Marie Clochard Bossuet cầu nguyện và canh thức trước công nương cho đến khi tìm được một linh mục Anh giáo.

Aleteia: Lúc vào phòng có công nương xứ Wales, Cha đã nghĩ gì trong đầu?

Cha Yves-Marie Clochard Bossuet: Dù bà có là công nương xứ Wales hay không, thì đối với tôi cũng thế thôi! Tôi không phải là fan cuồng của các hoàng gia, và tôi cũng chẳng hiểu nổi sự cuồng nhiệt đối với họ có nghĩa gì. Ngoài ra, tôi cũng không cảm được Lady Di trong tâm hồn của mình. Tôi cho rằng cung cách của bà không xứng hợp, và với tư cách là mẹ của vị vua tương lai của Anh quốc, đáng lẽ bà phải kín đáo hơn về đời tư. Nhưng khi ở một mình trong căn phòng đó, điều đầu tiên tôi nghĩ đến, đó là về hai đứa con của bà - hai đứa trẻ mà người ta sắp báo tin về cái chết bi thảm của người mẹ.

Chuyện gì đã xảy ra sau đó?

Thật là một bài học cho tôi! Tôi đâu biết rằng Chúa Quan Phòng sẽ đòi hỏi tôi không được phán xét người khác. Chuyện là, như một sự tình cờ, trước vụ tai nạn đó khoảng 15 ngày, tôi đã đọc được một bài trên báo Le Monde về công nương xứ Wales, một bài bênh vực bà, khiến cho tôi mở lòng ra. Nhưng rồi tôi quên bẵng đi. Đêm hôm đó, Chúa Quan Phòng đã mời gọi tôi nhớ lại bài báo ấy nói về tính cách bao dung của công nương, là người đã biết mở lòng ra để lắng nghe người khác. Những đức tính mà tôi không ngờ là đã có ở nơi bà. Nhờ đó tôi mới có gì đó để trình bày với Chúa! Chỉ trong một đêm, nhờ ơn thiêng  tác động, tôi đã có thể cầu nguyện một cách chân thành cho bà. Bài học sâu sắc mà tôi rút ra từ đó là tôi không được xét đoán bà, dù là bà sống trong một thế giới khác không phải là thế giới của tôi: "Chỉ trong một đêm, nhờ ơn thiêng  tác động, tôi đã có thể cầu nguyện một cách chân thành cho bà."

Vài ngày sau, tôi có cuộc gặp gỡ với mẹ của Lady Di, người đã cải sang đạo Công giáo. Bà rất xúc động khi biết việc một linh mục công giáo đã ở bên cạnh con gái bà trong giờ sau hết. Bà đã kể tôi nghe về sự gần gũi của con gái bà với Mẹ Têrêsa. Lady Di và Mẹ Têrêsa đã gặp nhau tại New York ít lâu trước cái chết lần lượt của hai người, cách nhau 5 ngày.

Đã cùng làm việc với Mẹ Têrêsa một tháng ở New York, tôi biết Mẹ rất rõ, và bà mẹ của Diana rất cảm kích về sự quan tâm của Mẹ Têrêsa dành cho con gái bà. Một mối duyên thiên định! Tôi tin chắc rằng Mẹ Têrêsa đã cầu bầu cho công nương Diana.

 Lê Hưng (TGPSG) chuyển ngữ từ Aleteia

Nguồn:tgpsaigon.net