ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

KINH LẠY NỮ VƯƠNG THIÊN ĐÀNG

Quảng trường Thánh Phêrô

Chúa nhật, ngày 16.05.2021

[hình và video]

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay tại Ý và các quốc gia khác, chúng ta cử hành Lễ Chúa Thăng Thiên. Đoạn Tin Mừng (Mc 16,15-20) - phần kết của Tin Mừng thánh Marcô - trình bày cho chúng ta cuộc gặp gỡ cuối cùng của Đấng Phục sinh với các môn đệ trước khi lên ngự bên hữu Chúa Cha. Thông thường, như chúng ta biết, những cảnh chia tay thường rất buồn. Chúng làm cho người ở lại cảm giác hoang mang, bị bỏ rơi; nhưng tất cả điều này đã không xảy ra với các môn đệ. Mặc dù phải xa Chúa, các môn đệ không tỏ ra chán nản, trái lại, các môn đệ vui vẻ và sẵn sàng ra đi rao giảng Tin Mừng cho thế giới.

Tại sao các môn đệ không buồn? Tại sao chúng ta cũng phải vui mừng khi Chúa Giêsu về trời? Vì sự thăng thiên hoàn thành sứ mạng của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Thật ra, nếu vì chúng ta mà Chúa từ trời xuống, thì cũng vậy vì chúng ta, Người lên trời. Sau khi xuống với nhân loại và cứu chuộc chúng ta, giờ đây Chúa lên trời mang theo thân xác của chúng ta. Chúa Giêsu là người đầu tiên bước vào thiên đàng, vì Chúa là người thật, là Thiên Chúa thật. Thân xác chúng ta ở trên trời và điều này mang lại cho chúng ta niềm vui. Bên hữu Chúa Cha hiện đang có một thân xác con người, thân xác Chúa Giêsu, và trong mầu nhiệm này, mỗi người chúng ta suy ngẫm về đích đến tương lai của chính mình. Ở đây không phải là sự bỏ rơi, bởi vì Chúa Giêsu vẫn ở với các môn đệ, với chúng ta. Chúa Giêsu tiếp tục cầu nguyện với Chúa Cha trong tư cách là con người và là Thiên Chúa. Chúa Giêsu tỏ cho Chúa Cha thấy những vết thương, mà nhờ đó Người cứu chuộc chúng ta. Chúa Giêsu ở đó đang cầu nguyện. Người là một trong chúng ta, cầu nguyện cho chúng ta. Và điều này đem lại cho chúng ta niềm vui.

Và lý do thứ hai để vui mừng là lời hứa của Chúa Giêsu. Người nói với chúng ta: “Thầy sẽ ban Thánh Thần cho anh em”. Và ở đó, với Chúa Thánh Thần, lệnh truyền được Người đưa ra khi từ biệt: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng”. Và chính quyền năng của Chúa Thánh Thần sẽ dẫn chúng ta vào thế giới để rao giảng Tin Mừng. Đó là Chúa Thánh Thần của ngày hôm đó, Đấng mà Chúa Giêsu đã hứa, và 9 ngày sau, Ngài sẽ đến vào Lễ Ngũ Tuần. Chính Chúa Thánh Thần đã làm cho chúng ta ngày hôm nay có thể có được thực hiện con đường loan báo Tin Mừng. Một niềm vui lớn lao! Chúa Giêsu lên trời: con người đầu tiên trước mặt Chúa Cha.

Trong ngày lễ Thăng Thiên này, khi chúng ta chiêm ngắm Thiên đàng, nơi Chúa Kitô đã thăng thiên ngự bên hữu Chúa Cha, chúng ta xin Mẹ Maria, Nữ Vương Thiên Đàng, giúp chúng ta trở thành những chứng nhân can đảm của Chúa Phục Sinh trong thế giới trong những hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống.

Sau Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, một lần nữa Đức Thánh Cha bày tỏ sự lo ngại về những gì đang xảy ra ở Thánh Địa. Cuộc xung đột đã làm cho nhiều người bị thương, rất nhiều thường dân vô tội bị chết, trong đó có nhiều trẻ em. Đức Thánh Cha mạnh mẽ nói: “Cái chết của những người dân vô tội, của trẻ em là một dấu hiệu cho thấy người ta không muốn xây dựng tương lai, nhưng muốn phá hủy nó”. Ngài kêu gọi các bên bình tĩnh, những người có trách nhiệm phải chấm dứt sử dụng vũ khí, để cùng với cộng đồng quốc tế đạt đến hòa bình.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắc mọi người, Chúa nhật hôm nay bắt đầu “Tuần lễ Laudato sì”, để giáo dục chúng ta luôn biết lắng nghe tiếng kêu của trái đất và người nghèo. Ngài cũng cám ơn Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, Phong trào Khí hậu Công giáo Thế giới, Caritas Quốc tế và các tổ chức khác đã tổ chức Tuần lễ này, đồng thời mời gọi mọi người tham gia sáng kiến.

Nguồn: vaticannews.va/vi