KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Chúa nhật 33 Thường niên năm A
Chúa nhật, 13.11.2011

NHẬN ĐỂ TRỔ SINH HOA TRÁI

Nguyễn Hiền Nhu

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 13.11.2011, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tập trung vào dụ ngôn nỗi tiếng của thánh sử Matthêu, dụ ngôn “Những Yến Bạc”. Sau đây là bài huấn dụ của Đức Thánh Cha:

Anh chị em thân mến,

Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay – Chúa Nhật áp chót của Năm Phụng Vụ - nhắc nhớ chúng ta về tính tạm thời của đời sống trần thế và mời gọi chúng ta sống cuộc sống trần thế như một cuộc hành hương về Quê Trời. Chúng ta hãy hướng đôi mắt về Thiên Chúa, Đấng là mục đích của đời sống, Đấng tạo dựng nên và làm mọi sự vì chúng ta. Tất cả chúng ta đều phải bước đến cái chết, và tiếp theo đó là sự phán xét cuối cùng. Thánh tông đồ Phaolô nhắc nhớ chúng ta rằng “ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm ban đêm” (1Tx 5,2), không hề biết trước. Nhận thức về sự trở lại trong vinh quang của Chúa Giêsu khuyến khích chúng ta sống trong một thái độ tỉnh thức liên tục, chờ đợi Ngài đến.

Trong dụ ngôn những yến bạc, Chúa Giêsu kể về câu chuyện ba người đầy tớ được ông chủ tin tưởng trao phó tài sản của mình trước khi ông bắt đầu một cuộc hành trình dài. Hai trong số họ đã làm rất tốt công việc của mình, vì họ đã làm sinh lợi gấp đôi cái nhận được. Nhưng người thứ ba thì không. Anh đào lỗ chôn dấu số tiền đã nhận được. Trở về nhà, ông chủ cho gọi các đầy tớ lại để tính sổ những gì ông đã trao phó cho họ. Ông hoanh nghênh hai người đầu tiên, và tỏ sự thất vọng đối với người thứ ba. Trong thực tế, người thứ ba đã sai lầm khi chôn kín số tiền nhận được, ông hành xử như thể chủ nhân của anh không quay trở lại, hoặc như thể sẽ không có ngày anh sẽ bị hỏi về những việc anh đã làm. Với dụ ngôn này, Chúa Giê-su muốn dạy những môn đệ của Ngài về cách sử dụng tốt những gì họ đã được ban tặng: Thiên Chúa mời gọi mỗi người đến với sự sống và trao tặng cho họ những tài năng, tin tưởng họ và trao cho họ nhiệm vụ để hoàn thành. Thật là sai lầm nếu nghĩ rằng những điều được tặng ban này là do chúng ta, cũng như kiềm chế không sử dụng chúng để sinh hoa lợi.

Anh chị em thân mến, chúng ta được mời gọi sống một cách tỉnh thức. Tỉnh thức là thái độ của những người biết Chúa sẽ trở lại, và muốn thấy nơi chúng ta những sinh hoa trái của tình yêu của Ngài. Tình yêu đặt nền cho mọi việc làm của chúng ta, những việc chúng ta làm mà thiếu vắng tình yêu thì cũng trở nên vô ích (x. Cr. 13,3). Nếu Giêsu đã yêu chúng ta đến độ trao ban cuộc sống của Ngài cho chúng ta (x. 1Ga 3,16), thì làm sao chúng ta có thể không yêu Thiên Chúa với tất cả con người và yêu thương tha nhân với trọn con tim! (x. 1 Ga 4:11).

Nguồn: archivioradiovaticana.va