KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Chúa nhật 25 Thường niên năm A
Chúa nhật, 24.09.2017

LUẬN LÝ TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA LÀ CHA

Linh Tiến Khải

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bài huấn dụ với hàng ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 25 Thường niên năm A ngày 24.09.2017. Sau đây là bài huấn dụ của Đức Thánh Cha:

Anh chị em thân mến,

Trong bài Tin Mừng hôm nay (x. Mt 20,1-16), có dụ ngôn về những người làm công nhật trong vườn nho, được Chúa Giêsu kể lại để giải thích hai khía cạnh của Nước Thiên Chúa: thứ nhất là Thiên Chúa muốn kêu gọi mọi người tham gia làm việc cho Vương quốc của Ngài; thứ hai là Ngài muốn ban cho mọi người phần thưởng như nhau khi kết thúc, đó là sự cứu rỗi, sự sống đời đời.

Ông chủ vườn nho, đại diện cho Thiên Chúa, ra đi vào lúc bình minh và thuê một nhóm người làm công, đồng ý với họ về mức lương trong ngày. Thế rồi ông cũng ra vào các giờ tiếp theo – 5 lần trong ngày đó ông ra ngoài cho tới chiều, để thuê thợ công nhật và thấy họ thất nghiệp. Vào cuối ngày ông truyền trả lương một đồng cho tất cả mọi người, kể cả những người chỉ làm việc ít giờ. Đương nhiên là các người thợ được thuê đầu tiên than phiền, bởi vì họ nhận thấy họ cũng chỉ được trả có một đồng như những người đã làm việc ít hơn. Tuy nhiên, ông chủ nhắc cho họ biết rằng họ đã nhận tiền công như đã thoả thuận, thế rồi nếu ông muốn quảng đại đối với các người khác, thì họ không được ghen tuông.

Thật ra, sự “bất công” ấy của ông có dụng ý khơi dậy nơi người nghe  dụ ngôn một bước nhảy về phẩm, bởi vì ở đây Chúa Giêsu không muốn đề cập tới công  việc làm và tiền công đúng đắn, nhưng là Nước Thiên Chúa.

Trong Nước Thiên Chúa không có người thất nghiệp, tất cả mọi người đều được mời gọi làm phần của mình; và sau cùng sẽ có phần thưởng đến từ sự công bằng của Thiên Chúa cho tất cả mọi người,  chứ không phải sự công bằng của con người – thật là may mắn cho chúng ta! – nghĩa là ơn cứu rỗi mà Chúa Giêsu Kitô đã chiếm được cho chúng ta bằng cái chết và sự sống lại của Ngài. Một sự cứu rỗi không phải vì đáng công, nhưng được trao ban: ơn cứu rỗi nhưng không. vì thế “những người sau cùng sẽ là những người đầu tiên, và những người đầu tiên sẽ là những người sau cùng” (Mt 20,16).

Với dụ ngôn này Chúa Giêsu muốn mở rộng con tim của chúng ta cho cái luận lý tình yêu thương của Thiên Chúa Cha, là Đấng nhưng không và quảng đại. Đây là việc để cho mình bị kinh ngạc và hấp dẫn bởi các “tư tưởng” của Thiên Chúa và các “đường lối” của ngài, như ngôn sứ Isaia đã nhắc nhở, chúng không phải là các tư tưởng của chúng ta và không phải là các đường lối của chúng ta (x. Is 55,8). Các tư tưởng của con người thường bị ghi dấu bởi các ích kỷ và các lợi lộc cá nhân, và các đường lối chật hẹp xấu xa và quanh co của chúng ta không thể so sánh với các con đường rộng rãi thẳng tắp của Chúa. Ngài dùng lòng thương xót – đừng quên điều đó: Chúa dùng lòng thương xót, Ngài  tha thứ một cách rộng rãi, Ngài tràn đầy quảng đại nhân lành và  đổ chúng đầy tràn trên từng người trong chúng ta, Ngài mở ra cho tất cả mọi người các vùng đất mênh mông của tình yêu và của ơn thánh của Ngài; chỉ có chúng là có thể trao ban cho trái tim con người sự đầy tràn của niềm vui.

Chúa Giêsu muốn chúng ta chiêm ngưỡng cái nhìn của ông chủ đó, cái nhìn mà với nó ông nhìn từng người trong đám thợ chờ đợi việc làm, và mời gọi họ đi làm vườn nho của ông. Đó là một cái nhìn tràn đầy chú ý, tốt lành, một cái nhìn kêu gọi, mời mọc đứng lên, bắt đầu bước đi, bởi vì muốn sự sống cho từng người trong chúng ta, muốn một sự sống tràn đầy, dấn thân, được cứu rỗi khỏi sự trống rỗng và bất động. Thiên Chúa không loại trừ ai hết, và Ngài muốn rằng từng người đạt tới sự viên mãn. Đó là tình yêu của Thiên Chúa chúng ta, của Thiên Chúa là Cha chúng ta.

Xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng ta đón nhận trong cuộc sống của mình cái luận lý tình yêu thương, giải thoát chúng ta khỏi yêu sách đáng được phần thưởng của Thiên Chúa và khỏi sự phán xét tiêu cực trên những người khác.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Nguồn: archivioradiovaticana.va