KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Chúa nhật 20 Thường niên năm A
Chúa nhật, 17.08.2008

GIÁO HỘI LÀ CĂN NHÀ TIẾP ĐÓN MỌI NGƯỜI KHÔNG KỲ THỊ AI

Trưa Chúa Nhật hôm 17.08.2008 đã có 2000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong sân nhà nghỉ mát Castel Gandolfo. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đã đề cập tới ơn cứu độ đại đồng Thiên Chúa cống hiến cho nhân loại và sứ mệnh của Giáo Hội là ngôi nhà tiếp đón mọi dân tộc không phân biệt ai. Đức Thánh Cha cũng kêu gọi tôn trọng quyền con người, chống lại mọi kỳ thị chủng tộc, và tinh thần trách nhiệm khi lái xe. Sau đây là bài huấn dụ của Đức Thánh Cha:

Anh chị em thân mến,

Phụng vụ Chúa Nhật thứ 20 đề nghị với chúng ta đề tài ơn cứu độ đại đồng qua lời ngôn sứ Isaia: Thiên Chúa sẽ dẫn các người ngoại quốc tin nơi Chúa và phục vụ Người lên núi thánh, và làm cho họ được tràn ngập niềm vui trong nhà cầu nguyện của Người, vì đền thánh của Chúa sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của mọi dân tộc (Is 56,6-7). Ơn cứu độ đại đồng đó cũng được thánh Phaolô nhắc tới trong bài đọc hai và trong Phúc Âm kể lại sự kiện Chúa Giêsu nhận lời van xin của người đàn bà ngoại giáo Canaan vì lòng tin lớn lao của bà. Như thế, Lời Chúa hôm nay cống hiến cho chúng ta dịp may suy tư về sứ mệnh đại đồng của Giáo Hội, được tạo thành bởi các dân tộc thuộc mọi chủng tộc và nền văn hóa. Chính từ đó phát xuất ra trách nhiệm lớn lao của cộng đoàn giáo hội, được mời gọi là căn nhà tiếp đón mọi người, là dấu chỉ và dụng cụ sự hiệp thông đối với toàn gia đình nhân loại.

Thật là quan trọng biết bao, đặc biệt trong thời đại chúng ta, sự kiện mỗi cộng đoàn kitô phải ngày càng đào sâu ý thức này, để giúp xã hội dân sự vượt thắng được mọi cám dỗ kỳ thị chủng tộc, sự bất khoan nhượng và loại trừ nhau, cũng như giúp nó tự tổ chức làm sao để tôn trọng phẩm giả của từng người! Thật ra thắng vượt nạn kỳ thị chủng tộc đã là một trong những chinh phục lớn nhất của nhân loại. Tuy nhiên rất tiếc là tại nhiều nước khác nhau người ta vẫn còn ghi nhận các biểu lộ mới của sự kỳ thị gây âu lo, thường khi chúng gắn liền với các vấn đề xã hội và kinh tế, nhưng chúng không thể biện minh cho sự khinh rẻ và kỳ thị chủng tộc. Chúng ta hãy cầu nguyện để cho sự tôn trọng mọi người được gia tăng khắp nơi, cùng với ý thức trách nhiệm là chỉ trong sự tiếp đón tất cả mọi người mới có thể xây dựng được một thế giới công bằng và hòa hình đích thực mà thôi.

Trong phần hai của bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi sự cẩn trọng và tinh thần trách nhiệm trong khi lái xe, vì tin tức trong mùa hè cho biết có quá nhiều tai nạn lưu thông. Đức Thánh Cha nói:

Hôm nay, tôi muốn đề nghị một ý cầu nguyện khác, trước những tin tức hiện tại về nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng - đặc biệt là trong giai đoạn này. Chúng ta không được quen với thực tại buồn thương này. Vì sự sống của con người quá quý báu, và thật là bất xứng phải chết hay bị tàn tật vì các lý do, mà trong đa số các trường hợp, có thể tránh được. Cần phải có ý thức trách nhiệm lớn hơn. Trước hết từ phía những tài xế, vì các tai nạn thường xảy ra là do chạy quá nhanh và do các thái độ bất cẩn. Lái xe trên đường đòi hỏi phải có ý thức luân lý và công dân. Để thăng tiến điều này giới hữu trách cần thường xuyên phòng ngừa, canh chừng và trừng phạt.

Các kitô hữu phải xét mình trước hết liên quan tới cung cách lái xe của mình; ngoài ra các cộng đoàn hãy giáo dục tất cả mọi người biết coi lãnh vực lái xe như là môi trường, trong đó phải bảo vệ sự sống và thực thi tình yêu thương tha nhân một cách cụ thể. Chúng ta hãy phó thác các vấn đề xã hội mà tôi vừa nhắc tới cho sự bầu cử hiền nẫu của Mẹ Maria, mà giờ đây chúng ta cùng cầu xin trong Kinh Truyền Tin.

Rồi Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành cho mọi người.

Chuyển ngữ: Linh Tiến Khải
Nguồn: archivioradiovaticana.va