Nữ tu Nadia Coppa/ Vatican News

CHỦ TỊCH HIỆP HỘI CÁC BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN DÒNG NỮ CÁM ƠN TRƯỚC NHỮNG THAY ĐỔI CỦA TÒA THÁNH

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đài Chân Lý Á Châu (04.05.2023) – Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nữ “đánh giá cao và biết ơn” vì những thay đổi về thành phần tham dự Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào tháng Mười năm nay, 2023, và năm tới, theo đó các phụ nữ được quyền bỏ phiếu.

Sự thay đổi này được đề ra theo ý của Đức Thánh cha và được Đức Hồng y Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục thông báo hôm 26 tháng Tư vừa qua, theo đó sẽ có 80 trong tổng số 400 tham dự viên không phải là giám mục, trong số này có 5 vị do Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam và 5 nữ tu do Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nữ bầu lên. Trong số 70 thành viên còn lại, đến từ các Giáo hội địa phương, thuộc các tầng lớp linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, ít nhất một nửa sẽ là phụ nữ. Tất cả các tham dự viên đều có quyền bỏ phiếu.

Trong thông cáo công bố hôm ngày 03 tháng Năm vừa qua, nữ tu Nadia Coppa, người Ý, Bề trên Tổng quyền dòng “Thờ Lạy Bửu Huyết Chúa Kitô”, nhân danh Hội đồng chấp hành của Hiệp hội các nữ Bề trên Tổng quyền, chào mừng quyết định mới của Tòa Thánh và nói rằng: “Sự cởi mở này nhắc nhớ chúng tôi rằng tất cả chúng ta được kêu gọi trở nên thành phần tích cực của một Giáo hội bao gồm và đối thoại. ‘Căn lều đang được thực sự mở rộng, và điều này khơi lên sự ngưỡng mộ vì hoạt động của Thiên Chúa trong lịch sử’. Sự cởi mở này tạo nên phấn khởi và tích cực vì canh tân ước muốn tăng trưởng như Giáo hội đối thoại, có khả năng phổ biến một lối sống và cùng nhau làm việc, trong thái độ lắng nghe và tham gia, để hướng tới những chọn lựa mục vụ đáp ứng thực tại và những thời kỳ chúng ta đang sống”.

Nữ tu Bề trên Tổng quyền Coppa nói thêm rằng: “Sự hiện diện của một nhóm quan trọng các phụ nữ có quyền bỏ phiếu là một quy định chưa từng có, làm phong phú năng động Giáo hội, biểu lộ sự cởi mở và sẵn sàng đón nhận sự mới mẻ của Thiên Chúa đang dần dần canh tân Giáo hội, làm nổi bật tất cả sự phong phú của Hội thánh. Sự mới mẻ này khẳng định tầm quan trọng của tiến trình lắng nghe và tham gia mà chúng ta đang thực hiện từ hai năm nay và nói lên đặc tính luân chuyển của Giáo hội, được kêu gọi làm chứng nhân, thừa sai, với những khác biệt, về vị thế trung tâm của Chúa Kitô”.

(Vatican News 3-5-2023)

Nguồn: vietnamese.rvasia.org