Tòa Giám mục Vinh: Thông báo bổ sung các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

06/06/2021


TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH
Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam
Đt: (+84) 365415615 | 0948051966
Email: vptgmvinh@gmail.com

————————
Số 0921/TB-TGM

Xã Đoài, ngày 05 tháng 06 năm 2021

THÔNG BÁO
V/v Nhắc nhở và bổ sung các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

————————

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo dân.

Từ đầu tháng 5 đến nay, dịch Covid-19 lại bùng phát và lây lan nhanh chóng trên quê hương đất nước chúng ta khiến mọi người âu lo. Tình hình càng đáng ngại vì các biến thể mới của SARS-CoV-2 làm cho sự lây lan rất dễ dàng và nhanh chóng. Mỗi ngày số người bị nhiễm dịch vẫn gia tăng, nhiều tỉnh thành đã phải giãn cách xã hội hoặc dừng các hoạt động không thiết yếu. Một số giáo phận đã phải ngưng các sinh hoạt tập trung, và hạn chế số người tham dự thánh lễ.

Chúng ta cần ý thức trách nhiệm cộng đồng, đừng vì chủ quan hay bất cẩn mà có thể gây nên những điều đáng tiếc, đồng thời ý thức sự liên đới với mọi người trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, không giữ thái độ bàng quan, thụ động.

Tòa Giám mục đã có thông báo số 0621/TB-TGM ngày 07.5.2021 để kêu gọi cộng đồng giáo phận thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Hầu hết các giáo xứ đã thực hiện nghiêm túc thông báo này. Tuy nhiên, có một vài nơi vẫn không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Trước tình hình nghiêm trọng về sự bùng phát dịch Covid-19, với tinh thần trách nhiệm và sự cẩn trọng, Tòa Giám mục xin nhắc lại một số điểm căn bản và bổ sung như sau:

1. Xin các cha xứ đích thân đôn đốc việc tuân thủ những quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong các sinh hoạt tôn giáo tại giáo xứ, cụ thể áp dụng biện pháp 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế, đặc biệt là sát khuẩn thường xuyên và đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng.

2. Tạm ngưng các sinh hoạt cộng đồng cấp giáo hạt và liên giáo xứ (đại hội giới trẻ, các cuộc hội ngộ gia đình trẻ, v.v..). Tuần chầu lượt giáo xứ chỉ tổ chức nội bộ.

3. Vào ngày Chúa nhật, xin các cha đến dâng lễ tại các giáo họ thay vì chỉ tập trung về nhà thờ giáo xứ. Vì nhu cầu, các cha có thể dâng thêm lễ ngày Chúa nhật và chiều thứ Bảy.

4. Những ai đến/về từ các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc các địa phương, khu vực thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Phải tuân thủ các biện pháp cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà, khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Đừng trốn tránh kẻo gây thiệt hại cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

5. Để phòng tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19, năm nay Giáo phận sẽ không tổ chức Đại lễ hành hương kính Thánh Antôn tại Trại Gáo vào Chúa nhật 13 tháng 6 tới đây. Anh chị em có lòng tôn kính Thánh cả có thể tham dự thánh lễ trực tuyến được phát trên các trang mạng xã hội của Giáo phận vào lúc 7g30’ chính ngày lễ.

– Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/MediaGiáoPhậnVinh

– Kênh Fanpage: https://www.facebook.com/giaophanvinh1846

Trong “Thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng chống đại dịch” gửi cộng đồng dân Chúa tại Việt Nam, ngày 02.06.2021, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã kêu gọi “giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân trong nước cũng như hải ngoại, hãy mau mắn vào cuộc, chung tay góp sức, san sẻ công việc với mọi thành phần xã hội và Giáo Hội trong công cuộc phòng chống đại dịch.”

Hiệp ý cùng Đức Tổng Giuse, tôi cũng mời gọi quý cha và anh chị em hãy có những việc làm tích cực để cộng tác với cộng đồng xã hội trong việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt cho các khu vực bị cách ly hay những vùng có dịch bệnh. Đây là lúc chúng ta thực hiện tinh thần tương thân tương ái rất phù hợp với đức ái Kitô giáo.

Xin chân thành cảm ơn quý cha và tất cả anh chị em.

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH
(Đã ký và đóng dấu)
+ Anphong Nguyễn Hữu Long

Nguồn: gpvinh.com (05.6.2021)  

LỊCH PHỤNG VỤ