TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT
9, Nguyễn Thái Học, P.1, Đà Lạt – Lâm Đồng – Việt Nam
Điện thoại: 84.263.3822415 – Email: vptgmdl@gmail.com

Đà Lạt, ngày 06 tháng 12 năm 2020

THÔNG CÁO

Kính gửi: Quý Cha trong gia đình Giáo phận,

Kính thưa Quý Cha,

1. Văn Phòng Tòa Giám mục Đà Lạt xin kính báo Quý Cha về việc Đức Giám mục Giáo phận đã ra quyết định áp dụng vạ huyền chức (quen gọi là “treo chén”) đối với cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, sau khi cha Đaminh đã tự ý rời đan viện Châu Sơn vào ngày 30/10/2020, đến ở nhà mà Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc gọi là “nhà Chúa Cha” do anh chị Quảng – Thương xây dựng, và qua hai thư gửi Đức Giám mục Giáo phận và Ban Tư Vấn (đề ngày 24/10 và 29/10/2020) cũng như qua video clip 109 ngay hôm cha Đaminh đi, tức ngày 30/10/2020 (mặc dù trong thư cha viết “để tránh những ồn ào trên trang mạng”), cha đã công khai tuyên bố dứt khoát vâng theo ý Chúa Cha qua chị Thương chứ không tuân phục Giám mục Bản quyền.

2. Cha Đaminh cho biết Chúa Cha muốn ngài từ nay đặt tay chữa lành và trừ quỷ mà không phải xin phép Giám mục nữa, và coi đó là ơn đặc biệt Chúa ban riêng cho cha Đaminh, không nằm trong chức thánh linh mục.

3. Từ ngày đó cha Đaminh cùng với Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc không ngừng đưa lên mạng những video clip mệnh danh “Tiếng nói sự thật”, qua đó càng chứng tỏ tự lún sâu hơn nữa trong những sai lạc về giáo lý đức tin và càng thể hiện rõ ràng hơn nữa thái độ bất tuân phục đối với Bản quyền.

4. Làm như vậy, cha Đaminh đã tự đặt mình ra khỏi sự hiệp thông Hội Thánh với linh mục đoàn giáo phận có Đức Giám mục đứng đầu mà cha Đaminh đã hứa vâng phục từ khi chịu chức linh mục cho đến nay.

5. Ngoài ra, chính cha Đaminh trong những ngày này (mồng 03 và mồng 04/12/2020) qua liên lạc điện thoại đã thỉnh nguyện muốn được “huyền chức linh mục” để có thể “đăng ký tạm trú ở nhà anh chị Quảng Thương làm việc giúp các bệnh nhân”.

6. Chính vì vậy, Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận, sau khi đã suy nghĩ, cầu nguyện, đắn đo lâu dài về thiện ích của dân Chúa và cả của cha Đaminh, cũng như đã tham khảo ý kiến Ban Tư vấn ngày 30/10/2020, đã quyết định áp dụng vạ huyền chức đối với cha Đaminh như được quy định trong Giáo luật điều 1333 § 1, nghĩa là đương sự bị cấm:

- Không được cử hành Thánh lễ và bất cứ nghi lễ phụng vụ nào khác với tư cách thừa tác viên. Nếu vi phạm, thì phải bị loại ra.

- Không được cử hành các bí tích hay các á bí tích.

- Vạ huyền chức này chỉ được tha khi đương sự đã từ bỏ sự ngoan cố theo quy định của Giáo luật điều 1734 § 2 (x. đ. 1358 § 1) bao gồm việc gặp Bản quyền, bày tỏ sự thật lòng hối hận về tội đã phạm, đã sửa chữa các thiệt hại và gương xấu cách xứng hợp, hoặc ít là đã nghiêm chỉnh hứa sẽ làm điều ấy.

7. Chắc chắn đây là điều đau đớn không ai mong muốn, chỉ buộc phải dùng đến khi không còn cách nào khác và vì những lý do rất nghiêm trọng liên quan đến thiện ích của dân Chúa, như để bảo vệ đức tin của tín hữu trước những lệch lạc gây hoang mang và bảo vệ sự hiệp nhất của tín hữu trước những gương mù chống đối, đặc biệt trong việc trừ quỷ có thể gây chia rẽ trầm trọng.

Chúng ta cầu nguyện cho cha Đaminh bằng lời cầu nguyện tha thiết Giáo Hội vẫn hằng dâng lên Chúa trong Thánh lễ mỗi ngày và ngay chính lúc rước lễ: “Xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an và hiệp nhất theo thánh ý Chúa”.

(đã ký và đóng dấu)

Gioan Bosco Hoàng Văn Chính
Tổng Đại diện, kiêm Chưởng ấnWHĐ (7.12.2020)
Nguồn: Văn phòng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam