TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH
Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Đt: 0365415615 | Email: vptgmvinh@gmail.com

THƯ CHÚC TẾT QUÝ MÃO 2023

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đón mừng Xuân Quý Mão về trên quê hương đất nước với bao mong ước tốt đẹp. Chúng tôi thân gửi đến quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và anh chị em lời cầu chúc Năm Mới thánh thiện và tràn đầy ân phúc của Thiên Chúa.

Vui Xuân Mới, chúng ta đừng quên những người ở xa, không thể về sum họp dưới mái ấm gia đình trong ngày đầu năm. Xin Chúa Xuân an ủi và nâng đỡ những con cái giáo phận đang sinh sống và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta cũng nhớ đến những người ở gần đang sống trong cảnh nghèo khổ, bệnh tật, cô đơn và luôn sẵn lòng chia sẻ tình thương với họ qua việc thăm viếng, an ủi, nâng đỡ tinh thần cũng như vật chất.

Anh chị em thân mến,

Qua lá thư này, chúng tôi muốn trình bày với anh chị em đường hướng mục vụ của Giáo phận chúng ta trong năm nay, dựa theo Thư Chung 2022 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Anh chị em biết rằng toàn thể Giáo Hội đang tham dự tiến trình hiệp hành mà Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI đề ra là cùng đi trên con đường đến với Chúa, nhờ hiệp thông với nhau, tham gia vào đời sống Giáo Hội và thực thi sứ mệnh loan báo Tin Mừng. Năm vừa qua đã kết thúc giai đoạn tại Giáo Hội địa phương; năm nay là giai đoạn tại các châu lục và cuộc họp của Thượng Hội đồng Giám mục sẽ diễn ra tại Roma vào tháng 10 tới.

Hội đồng Giám Mục Việt Nam đã ban hành Thư Chung sau đại hội vào tháng 10 năm 2022, trong đó vạch ra định hướng mục vụ cho 3 năm như sau:

– Năm 2023: Củng cố sự hiệp thông;

– Năm 2024: Thúc đẩy tham gia vào đời sống Giáo hội;

– Năm 2025: Cùng nhau loan báo Tin Mừng.

Năm nay, để củng cố sự hiệp thông, Hội đồng Giám mục đề ra một số thực hành cụ thể mà các giáo xứ trong giáo phận chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện, gồm bốn điểm sau:

1. “Mối hiệp thông giữa các tín hữu được xây dựng trên nền tảng Lời Chúa. Do đó, hãy cổ võ việc đọc Kinh Thánh, chia sẻ Lời Chúa trong gia đình hoặc trong nhóm nhỏ, để Lời Chúa thấm nhập cuộc sống. Đối với các linh mục, nhiệm vụ quan trọng nhất là loan báo Lời Chúa. Vì thế, xin các cha soạn những bài giảng sâu sắc và thực tế, mở lớp học Thánh Kinh cho các hội đoàn, các giới, giúp anh chị em tín hữu được nuôi dưỡng bằng Lời hằng sống”.

2. “Bí tích Thánh Thể là nguồn suối hiệp thông. Khi rước Mình và Máu Chúa Kitô, chúng ta được hiệp thông với Chúa và được liên kết với nhau (x. 1Cr 10,16-17). Vì thế, xin các cha giúp các tín hữu tham dự thánh lễ cách tích cực và sống động, để củng cố mối hiệp thông với Chúa và với nhau trong Chúa. Xin các cha cũng giúp tín hữu hiểu biết Phụng vụ, như Tông Thư về đào tạo Phụng vụ cho Dân Chúa (Desiderio Desideravi) khuyến khích”.

3. “Sự hiệp thông trong Giáo Hội không chỉ được thể hiện qua Phụng vụ, mà còn qua tình tương thân tương ái, thành tâm lắng nghe nhau trong cộng đoàn, và qua những nghĩa cử bác ái giữa những người đồng đạo cũng như đối với anh chị em không cùng niềm tin. Ngày nay, với những thành tựu khoa học, cuộc sống vật chất được cải thiện rõ rệt, nhưng tình người lại có nguy cơ giảm sút. Chúng ta cần quan tâm đặc biệt những người cao tuổi, người mắc ngăn trở hôn phối hoặc gặp khó khăn trong hôn nhânngười khuyết tậtnghèo khổdân tộc thiểu sốanh chị em xa quê và những nạn nhân thiên tai. Mối quan tâm này cần phải được thực hiện cách cụ thể và mang tính lâu dài, nhằm nâng đỡ những người bất hạnh. Đức bác ái là cốt lõi giáo huấn của Chúa Giêsu. Người dạy rằng khi chúng ta giúp đỡ người nghèo khổ là giúp đỡ chính Chúa (x. Mt 25,31-46)”.

4. “Trong xã hội hôm nay, các phương tiện truyền thông rất đa dạng và ngày càng hiện đại. Người tín hữu cần tiếp cận và sử dụng các phương tiện ấy để hoà nhập với thế giới hiện đại, trau dồi kiến thức và học hỏi Lời Chúa. Tuy vậy, có không ít những hậu quả tiêu cực từ truyền thông, nên cũng cần thận trọng trong việc đón nhận và chuyển tải thông tin. Hiện nay, nhiều người sử dụng các trang mạng xã hội để đăng tải những nội dung thiếu kiểm chứng, vu khống, chỉ trích, chia rẽ… Những thông tin sai lạc này làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Giáo Hội và gây hoang mang nơi người tín hữu. Những người làm truyền thông hay sử dụng truyền thông cần lưu ý đến lương tâm và đạo đức, theo nguyên tắc loan báo Sự Thật trong Đức Ái. Truyền thông phải là phương tiện kết nối con người trong tình thân nghĩa, chứ không phải để gieo rắc hoang mang chia rẽ, thậm chí gây thù hận và đẩy người khác đến đường cùng” (Trích Thư Chung, số 5).

Anh chị em thân mến,

Chúng tôi xin các cha áp dụng các điểm nhấn mục vụ trên đây tại các giáo xứ với tinh thần củng cố sự hiệp thông trong Giáo Hội. Ở cấp giáo phận, xin các Ban, đặc biệt Ban Giáo lý Đức tin, Phụng vụ, Mục vụ Gia đình, Giới trẻ, Truyền thông, Bác ái Caritas, hoạt động tích cực hơn để thực hiện các điểm mà Thư Chung đề cập ở trên, qua việc soạn thảo tài liệu, tổ chức tập huấn, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện tại các giáo xứ. Các hội đoàn, các giới cũng cần lưu ý tổ chức học tập và thực hành các điểm nhấn mục vụ cho các thành viên của mình. Trung tâm Mục vụ Giáo phận sẵn sàng đón tiếp các thành phần dân Chúa muốn quy tụ về đây để hội thảo, học tập, sinh hoạt ở quy mô rộng lớn hơn.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần thôi thúc, hướng dẫn và ban nguồn sinh khí mới cho việc giữ đạo và sống đạo của chúng ta. Xin Đức Maria Nữ Vương Linh Hồn và Xác Lên Trời, Mẹ Giáo phận, đồng hành với chúng ta trong Năm Mới này.

Anphong Nguyễn Hữu Long
Giám mục Giáo phận

Phêrô Nguyễn Văn Viên
Giám mụ Phụ tá

Nguồn: gpvinh.com (21.01.2023)