Thánh lễ Truyền chức linh mục Giáo phận Hưng Hóa

23/08/2018

Thánh lễ Truyền chức linh mục Giáo phận Hưng Hóa

Hưng Hóa - Sáng ngày 22.08.2018, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã cử hành Thánh lễ truyền chức linh mục cho 9 thầy phó tế.

Thánh lễ truyền chức còn có sự hiện diện của Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, quý cha trong và ngoài giáo phận, đông đảo tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân và anh chị em giáo dân thuộc các giáo xứ có liên hệ với các tiến chức. Đặc biệt có 150 người H'Mông thuộc giáo hạt Nghĩa Lộ cũng về chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho các tiến chức trong ngày hồng phúc này.

Trong phần đầu lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý với các tân chức dâng lời tạ  ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho các giám mục, linh mục trong Hội Thánh, cách riêng cho các chức, luôn biết cậy trông vào Chúa, siêng năng cầu nguyện, sống xứng hợp với thánh chức đã lãnh nhận, trung thành với ơn gọi, hết mình phục vụ cho Thiên Chúa và Hội Thánh với lòng biết ơn và khiêm tốn.

Khởi đi từ câu trích dẫn trong lời nguyện phong chức: “Xin cho các thầy biết cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình” Tin Mừng Thánh Mátthêu: “Các con là muối đất, là ánh sáng thế gian” (Mt 5, 13 - 14), Đức cha Anphong mời gọi mỗi người Kitô hữu, nhất là các linh mục, phải trở nên muối đất để ướp mặn cho đời, trở nên ánh sáng soi chiếu cho thế gian bằng đời sống cao thượng, tha thứ, nhịn nhục, bác ái, chân thật...

Hơn nữa, linh mục phải nêu gương cho mọi người về mọi phương diện: “Con đừng để ai coi thường vì con còn trẻ. Trái lại, con hãy nêu gương cho các tín hữu về lời ăn tiếng nói, về cách cư xử, về đức ái, đức tin và lòng trong sạch... Đừng thờ ơ với đặc sủng đang có nơi con, đặc sủng Thiên Chúa đã ban cho con nhờ lời ngôn sứ, khi hàng kỳ mục đặt tay trên con... Con hãy thận trọng trong cách ăn nết ở và trong lời giảng dạy. Hãy kiên trì trong việc đó. Vì làm như vậy, con sẽ cứu được chính mình, lại còn cứu được những người nghe con giảng dạy” (1Tm 4, 12 - 16). Khi sống được như thế là linh mục đã góp phần cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình.

Sứ vụ và đời sống linh mục thật cao quý, nhưng sự cao quý đó lại chứa đựng trong những bình sành dễ vỡ, mong manh. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tiến chức, để họ sống tốt, làm phong nhiêu ân sủng của ấn tích Truyền Chức Thánh mà Chúa Thánh Thần ghi ấn tín trên họ.

Chín thầy phó tế được tiến chức linh mục là:

1. Thầy Giuse Đỗ Minh Chấn

2. Thầy Giuse Hồ Sĩ Hiền

3. Thầy Antôn Nguyễn Đức Hiểu

4. Thầy Giuse Đỗ Văn Kiêm

5. Thầy Phêrô Nguyễn Công Lục

6. Thầy Giuse Lê Thanh Nghị

7. Thầy Phêrô Nguyễn Văn Sơn

8. Thầy Giuse Hoàng Trọng Tuấn

9. Thầy Giuse Trần Văn Tuấn

Sau lời nguyện truyền chức, quý bà cố mang áo lễ lên cho các tiến chức. Cử chỉ này diễn tả việc ông bà cố sẵn sàng dâng người con yêu quý của mình cho Thiên Chúa và Hội Thánh. Chiếc áo lễ đầu đời linh mục này được dệt bằng những hy sinh vất vả của cha mẹ dành cho con, không chỉ trong ngày lãnh nhận thánh chức hôm nay mà còn trong suốt cuộc đời linh mục của các tân chức.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, tân linh mục Phêrô Nguyễn Công Lục, đại diện cho các tân chức dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, nói lên lòng biết ơn tới quý Đức cha và quý cha, tri ân cha mẹ, anh chị em, thân nhân, bà con, bạn bè thân hữu và quý ân nhân, đồng thời xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các tân chức.

Thánh lễ truyền chức linh mục đã khép lại với những dấu ấn đặc biệt của niềm tin và mở ra niềm hy vọng bởi có thêm những thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo mênh mông bát ngát của “miền thập tỉnh” vùng Tây Bắc này. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, thánh cả Giuse, các thánh Tử đạo Việt Nam, xin Thiên Chúa chúc lành, thánh hóa và giúp các tân chức trở nên sứ giả bình an và hiện thân của các giá trị Tin Mừng giữa cuộc đời trần thế hôm nay.

Theo BTT

Giáo phận Hưng Hóa

Xem album hình

LỊCH PHỤNG VỤ