Nhân viên Caritas học cách ứng phó với thảm họa thiên tai


“Tại sao chúng ta không làm việc gì đó giúp người dân ứng phó trước lúc bão xảy ra thay vì đợi đến lúc bão qua rồi chúng ta mới đi cứu trợ và xin dự án?” Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, tổng thư ký Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam nói với các tham dự viên trong khóa học có chủ đề “Ứng phó với thảm họa thiên tai”.

36 tham dự viên gồm linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ Caritas của 18 giáo phận đã tham dự khoá học kéo dài 3 ngày tại Nhà tĩnh tâm của dòng Phanxicô ở Thủ Đức.

""Khoá học do UBBAXH – Caritas Việt Nam phối hợp với Caritas Germany tổ chức. Ông K. Ammann chuyên viên về Môi trường và Thiên tai của Caritas Đức và cô Đoàn Tâm Đan, trước đây là phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu xã hội giảng dạy.

Cha Sơn, nói rằng khoá học là dịp để các tham dự viên chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng phó và cứu trợ trong hai cơn bão Ketsana và Mirinae xảy ra hôm cuối tháng 9 và đầu tháng 11 vừa qua, đồng thời giúp các tham dự viên có thêm kiến thức để giúp người dân ứng phó với những thảm họa thiên tai sẽ xảy đến.

“Nhân viên Caritas cần phải nắm rõ đời sống thực tế của các nạn nhân và linh hoạt trong việc giúp đỡ họ. Chúng ta thường ưu tiên cho việc cứu đói mà quên rằng ngoài cái ăn họ còn cần đến cái mặc, thuốc men và nước sạch,” cha Sơn nói thêm. ""

Trong suốt khoá tập huấn, nhiều vấn đề được các tham dự viên thảo luận trong việc ứng phó với thiên tai như phối hợp với chính quyền địa phương, phối hợp với các tôn giáo khác và các tổ chức xã hội, tổ chức cho người dân cùng tham gia phòng chống thiên tai, cập nhật thông tin nhanh chóng… Bên cạnh đó, các giảng viên cũng hướng dẫn tham dự viên lập kế hoạch ứng phó với thiên tai như: sơ tán, tìm nơi trú ẩn an toàn cho người dân, che chắn nhà cửa, cung cấp nước sạch, lương thực, thuốc men, đánh giá mức độ thiệt hại và cách làm dự án xin trợ cấp.

Đây là khoá học đầu tiên dành cho nhân viên Caritas trong việc ứng phó với thảm họa thiên tai. Được biết, hằng năm Việt Nam phải gánh chịu trên 10 cơn bão và UBBAXH – Caritas Việt Nam phải chi hàng chục tỉ đồng trong việc cứu trợ khẩn cấp và dự án phục hồi cho các nạn nhân.