Hội thảo & Triển lãm Dấu ấn Đức tin II
WHĐ (11.09.2009) – Trong khuôn khổ kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài, và mừng Năm thánh 2010, đánh dấu 50 năm thiết lập Hàng giáo phẩm Việt Nam, Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo & Triển lãm “Dấu ấn Đức tin II” tại Trung tâm Văn hoá Công giáo Việt Nam, 6 Tôn Đức Thắng Q.1 TP.HCM, vào ngày 9-09-2009.
Đến dự Hội thảo có khoảng 200 tham dự viên, đa số là linh mục, tu sĩ nam nữ từ nhiều giáo phận cùng với các họa sĩ, nhà điêu khắc có tác phẩm tham gia Triển lãm.
Đúng 8g30 Đức
cha Giuse Vũ Duy Thống, Chủ tịch Uỷ ban Văn hoá Hội đồng Giám mục Việt
Tiếp theo, cha Giuse Trịnh Tín Ý, Tổng thư ký UB Văn hóa, giới thiệu các thuyết trình viên của hội thảo.
Cha Antôn Vũ
Trường Thăng, chính xứ Hội An, mở đầu với đề tài I: Bối cảnh truyền giáo của
Giáo Hội Việt
Đề tài II của cha
Phanxicô Nguyễn Thanh Hoài, Dòng Tên, giới thiệu những đóng góp của Dòng Tên
cho Giáo Hội Việt
Cha Phanxicô
Xaviê Đào Trung Hiệu, dòng Đa Minh, tiếp tục đề tài III về Dấu ấn Dòng Đa Minh
trên quê hương Việt Nam và cho đến hôm nay. Qua phần trình bày của cha Đào Trung Hiệu, có thể thấy Dòng Đa Minh đã
để lại dấu ấn khá đậm nét. Các tu sĩ Đa Minh đã có mặt ngay từ ban đầu, giữa
thế kỷ XVI, và hiện diện liên tục trên quê hương này tính đến nay tròn 333 năm.
Những địa phận quen gọi là “địa phận dòng” gồm Hải Phòng, Bùi Chu, Bắc Ninh,
Thái Bình và Lạng Sơn đều do dòng Đa Minh trực tiếp phụ trách. Về những đóng
góp của Dòng Đa Minh, ngoài truyền thống các thừa sai (chứng nhân anh hùng, đến
với quần chúng bình dân, tin tưởng lạc quan sáng tạo) còn phải kể đến truyền
thống Đa Minh Việt nam (đứng ngoài các cuộc bạo động, chứng từ của lòng bác ái,
chứng nhân niềm tin và chứng nhân thuyết giáo).
Sau bữa ăn trưa
và nghỉ giải lao, Hội thảo tiếp tục với đề tài IV của cha Phi Khanh Vương Đình
Khởi: Dấu ấn mọn hèn của Anh Em Phan Sinh trên Đất Việt. Tên gọi của đề
tài cho thấy Dòng Phan Sinh tự nhận đóng góp của Dòng cho Giáo Hội Việt
Kết thúc hội
thảo, Đức cha Giuse đề nghị đặt tên cho Dấu ấn Đức tin II là “Duy nhất trong
đa dạng”. Ngài nhắn nhủ mọi người hãy duy trì sự hiệp nhất, mặc dù có những
đa dạng trong hoạt động, để cùng nhau vượt qua những thách thức của thời đại
hôm nay, xây dựng Giáo Hội ngày càng tốt đẹp hơn.
Tiếp đến là khai mạc Triển lãm vào lúc 16g30. Đức cha Giuse giới thiệu phần triển lãm như là nối dài của Hội thảo. Dấu ấn đức tin được cụ thể hóa qua những sắc màu và hình khối. Ngài cầu chúc mỗi người sẽ có những dấu ấn đức tin của riêng mình đóng góp vào gia sản chung của Giáo Hội. Sau khi chụp hình chung với các tác giả có tranh tượng tham gia triển lãm, Đức Hồng y Gioan Baotixita, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm cùng cắt băng khánh thành phòng triển lãm. Khoảng 60 họa sĩ và điêu khắc gia tham gia trưng bày tác phẩm trong triển lãm này, sẽ mở cửa đến ngày 16 tháng 9. ■