HỌC TẬP THÔNG ĐIỆP LAUDATO SI’:
BÀI 9 - PHỤC HỒI VÀ BẢO VỆ SỰ TOÀN VẸN CỦA TẠO THÀNH

Lm. JB. Đậu Quang Luật, O.F.M.

Đáp ứng sự thúc đẩy của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về việc bảo vệ trái đất và người nghèo, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã thiết lập một chương trình học tập về Thông điệp Laudato si’. Chương trình này đem đến cho các tín hữu Công Giáo Việt Nam và những người khác sự nhận thức (học) chính đáng về Thông điệp Laudato si’ và việc hoạt động (tập) thiết thực theo Thông điệp này hướng dẫn. Dưới sự thúc đẩy và hướng dẫn của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chúng ta đã cố gắng lần lượt học hiểu Thông điệp Laudato si’ trong loạt bài từ số 1 đến số 8 (tương ứng từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2002). Nay chúng ta bước vào loạt bài mới mang tính thực hành, những gợi ý và hướng dẫn trong bài số 9 tới bài số 12 (tương ứng từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay) sẽ giúp cho mọi tín hữu Kitô giáo, các tín hữu thuộc tôn giáo khác và anh chị em lương dân thực hiện Công Lý và Hòa Bình theo tinh thần Laudato si’ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Chúng ta được mời gọi thực hiện công cuộc phục hồi và bảo vệ sự vẹn toàn của Tạo Thành. Noi gương thánh Phanxicô thành Assisi, nhân loại được mời gọi tỏ lòng kính trọng đối với thiên nhiên, ngày nay đang bị đe doạ khắp nơi, nhằm trả lại cho thiên nhiên sắc thái huynh đệ nguyên thủy và làm cho thiên nhiên trở nên hữu ích cho mọi người hầu tôn vinh Thiên Chúa Tạo Thành. Điều này diễn tả một thái độ căn bản mà chúng ta cần có liên quan đến trái đất của chúng ta: thực hành tinh thần và hoạt động thiết thực cho việc phục hồi và bảo vệ sự vẹn toàn của Tạo Thành.

Thực hành các tinh thần phục hồi và bảo vệ sự vẹn toàn của Tạo Thành

Thái độ kính trọng Thiên Nhiên

Kính trọng nghĩa là nhìn sự vật cách chăm chú, để: hiểu biết, ngưỡng mộ, chiêm ngắm, yêu mến Thiên Nhiên. Đó là một lời mời gọi đón nhận Thiên Nhiên và tất cả mọi thụ tạo như là một quà tặng, để ca ngợi Đấng Tối Cao xuyên qua các thụ tạo, bởi vì tất cả chúng diễn tả tình yêu Thiên Chúa. Kính trọng dẫn chúng ta đến việc phê phán mọi hình thức khai thác và sản xuất thiếu tôn trọng Thiên Nhiên, phá hủy Thiên Nhiên bằng những cách thức không thể phục hồi được. 

Trả lại cho Thiên Nhiên địa vị là anh-chị-em

Nhân loại và Thiên Nhiên chia sẻ một vận mệnh chung: cả hai đều là những thụ tạo và đều được cứu độ (x. Rm 8). Không nghi ngờ gì nữa, Linh Đạo Kitô Giáo là một con đường đặc trưng nhìn ngắm Thiên Chúa và gắn bó với Người, nhưng nền Linh Đạo này cũng còn là một con đường cụ thể và đặc biệt trong sự hiện diện giữa thế giới và đối xử với mọi thụ tạo trong Thiên Nhiên: nó được cấu thành xung quanh ý niệm tình huynh đệ phổ quát, nơi mà cây cỏ, muôn thú và tất cả mọi thụ tạo trở thành anh em và chị em của nhau.

Vai trò hữu ích của Thiên Nhiên.

Hữu ích nhưng không vị lợi. Không hữu ích theo nghĩa kinh tế, khi mà sự vật và con người có thể bị mua bán và bị biến thành một món tiền. Đúng hơn, chúng ta đề cập đến sự hữu ích nào cổ võ sự toàn vẹn của cá nhân và của mọi dân tộc. Đó là sự hữu ích xuất phát từ tình yêu, cùng một tình yêu, qua đó Cha trên trời mong muốn rằng tất cả đều có được sự sống phong phú. Điều đó đưa đến kết luận rằng con người là cùng đích ưu việt của mọi loài thụ tạo khác, không có mối quan tâm nào khác có thể được đặt trên mối quan tâm đến loài người. Chúng ta cần tìm ra những hình thái sản xuất cổ võ sự tự do của cá nhân lẫn tập thể, cùng với sự sáng tạo có trách nhiệm nhằm cổ võ sự tôn trọng đối với Tạo Thành. Chúng ta phải thúc đẩy những mối quan hệ bình đẳng giữa các dân tộc, tôn trọng sự đa nguyên văn hóa và tìm kiếm những phương thức có thể hiệp nhất chúng ta lại trong hòa bình và tự do.

Thực hành các hoạt động phục hồi và bảo vệ sự vẹn toàn của Tạo Thành

Mỗi người đều được mời gọi nỗ lực hướng dẫn và thực hiện việc chăm sóc và giữ gìn môi trường sinh thái luôn luôn xanh – sạch– đẹp, cụ thể

Cây xanh: bảo vệ những cây xanh lâu năm trong vườn và tạo thêm không gian xanh trong khuôn viên hay khu vực bằng việc trồng thêm cây xanh.

Sạch đẹp: xây dựng và bảo vệ môi trường sinh sống của chúng ta luôn sạch đẹp từ trong phòng ốc, nhà cửa đến sân vườn của gia đình, giáo xứ và làng xóm, phát quang và thu dọn đường làng đường xóm luôn sạch sẽ.

Năng lượng: tiết kiệm nước và bảo vệ nguồn nước ngầm, hạn chế việc khai thác nguồn nước này, cố gắng lưu trữ và sử dụng nguồn nước mưa, tiết kiệm điện và cố gắng sử dụng điện từ nguồn năng lượng tự nhiên.

Tiếng động và khói bụi: hạn chế tiếng ồn, không đốt rác thải và không hút thuốc lá nơi công cộng.

Chất độc hại: không hoặc hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu và diệt côn trùng.

Công nhân vệ sinh công cộng: hỗ trợ hoặc bồi dưỡng động viên họ hàng tháng, những dịp lễ và tết.  

Nguồn: ubclhb.com (30.9.2022)