GIÁO TỈNH HÀ NỘI: THƯỜNG HUẤN LINH MỤC

GP BÙI CHU (19.04.2013) – Đã thành thông lệ, cứ ba năm một lần, Giáo tỉnh Hà Nội lại tổ chức thường huấn chung cho các linh mục. Năm nay, chương trình thường huấn chia làm hai nhóm: nhóm thứ nhất tại Tòa Giám mục Bùi Chu từ ngày 16 đến 18-4-2013, nhóm thứ hai tại Tòa Giám mục Thanh Hóa, từ ngày 23 đến 25-4-2013.

Đợt thứ nhất quy tụ 420 linh mục từ 10 giáo phận. Anh em linh mục thuộc mọi lứa tuổi, từ các linh mục cao niên trên 70 tuổi cho đến những linh mục trẻ mới chịu chức linh mục được vài tháng. Trước lạ sau quen, mọi người được sống tình hiệp thông của Gia đình Giáo hội. Chương trình thường huấn do ba giám mục đảm trách: Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên và Đức cha Giuse Nguyễn Năng. Nội dung thường huấn bao gồm:

– Linh mục tự kiểm điểm về phẩm chất sống đức tin trong cuộc đời mục vụ (Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt)

– Tương quan giữa giáo sĩ và giáo dân theo tinh thần Công đồng Vatican II (Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp)

– Tân Phúc âm hóa: Hội Thánh loan báo Tin Mừng cho thế giới hôm nay (Đức cha Giuse Nguyễn Năng)

– Dạy giáo lý : Kể chuyện Chúa Giêsu cho người Việt Nam (Linh mục Piô Ngô Phúc Hậu).

Cùng với các bài thuyết trình là những giờ hội thảo nhóm. Có 10 nhóm chia sẻ, mỗi nhóm 40 tham dự viên. Đây là dịp để các linh mục chia sẻ những ưu tư của mình về những khó khăn trong đời linh mục và trong công việc mục vụ. Chương trình văn nghệ tối 17-4 tạo bầu không khí vui tươi góp phần thư giãn. Một số các tiết mục do chính các linh mục tham gia biểu diễn làm cho chương trình thêm nét độc đáo và sinh động.

Đức Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đến chủ sự thánh lễ khai mạc và hiện diện suốt ba ngày thường huấn. Cùng hiện diện còn có Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Đức cha chủ nhà Giuse Hoàng Văn Tiệm và Đức cha phó Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu.

Sau ba ngày, chương trình thường huấn đã khép lại. Các linh mục trở về nhiệm sở và công việc mục vụ thường ngày. Hy vọng các ngài sẽ có thêm ơn Chúa và nghị lực để thi hành sứ vụ của mình cách hiệu quả hơn.