GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY
XUÂN GIÁP THÌN – 2024

Gửi Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh

Kính thưa anh chị em,

Mùa Xuân tới, với tiết trời mát mẻ, mang theo niềm hy vọng của nhân loại và của các gia đình được sống bình an và phát triển hưng thịnh. Dân Chúa mong được Thiên Chúa của Bình an tiếp tục đồng hành cùng tiến bước về Miền Đất Hứa phong nhiêu sự sống viên mãn. Niềm hy vọng đó được chúng ta bộc lộ qua lời nguyện cầu và cầu chúc cho nhau được một năm mới bình an, cho ông bà tổ tiên, còn sống cũng như đã qua đời, được an yên trong Tình Thương bao la của Thiên Chúa, cho mùa màng và lao công của chúng ta gặt hái được hoa quả tốt lành, dư dật. Trong niềm Tin-Cậy-Mến, tôi cũng kính chúc quý ông bà và anh chị em năm mới Giáp Thìn được bình an, hạnh phúc trong Chúa Kitô, Đấng với Mẹ Người Đức Maria và Thánh Giuse, sẽ dẫn chúng ta về Quê hương Mùa Xuân vĩnh cửu.

Giáo hội cũng sớm bước vào mùa Chay bắt đầu từ thứ Tư lễ Tro, mùng 5 Tết này. Tôi xin chia sẻ với anh chị em một vài tâm tình sống mùa Chay thánh này.

Trước hết, xin anh chị em cùng với tôi chúc tụng, ngợi khen và tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương ban cho Giáo phận, nay đã tròn 5 tuổi, có Giám mục, nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, nhất là đông đảo giáo dân thánh thiện đạo đức, dấn thân phục vụ, tham gia vào đời sống và sứ vụ của Giáo phận và Giáo hội nói chung. Tri ân Chúa đã cho ngày càng có nhiều anh chị em tín hữu, nói chung, rất ý thức trách nhiệm cùng xây dựng Hội thánh, Nước Thiên Chúa mầu nhiệm, tại các cộng đoàn địa phương: giáo xứ, giáo họ, giáo điểm của anh chị em, và tại giáo phận qua đóng góp kiến thiết Ngôi Nhà chung. Tôi ước mong anh chị em đồng trách nhiệm tiếp tục tham gia vào đời sống và sứ vụ Giáo hội như thế, với lòng nhiệt thành và tin yêu hơn nữa trong năm mới này. Đồng thời, xin anh chị em cùng tôi tạ lỗi, vì đã sống thất trung với Chúa, đã phạm tội và nhiều điều còn thiếu sót trong sứ vụ loan báo Tin mừng, qua việc sống bác ái, yêu thương nhau và yêu mến anh chị em đồng loại.

Kế đến, xin mọi người, cá nhân và cộng đoàn, thường xuyên nhớ đến và sống lời Chúa Giêsu kêu gọi: “Hãy sám hối và Tin vào Phúc-âm”. Sám hối là từ bỏ con đường tối tăm mình đang đi, trở về với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô, Ánh sáng của muôn dân. Tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Thiên Chúa sai đến trần gian, Lời ban sự sống đời đời, là lắng nghe và sống Lời Người.

Các mục tử phàm nhân chúng ta hãy hoán cải mỗi ngày để nên giống hình ảnh bí tích của Đức Giêsu Kitô, Vị Mục Tử Nhân Lành biết “chạnh lòng thương” đàn chiên thiếu chăn dắt. Anh em hãy thường xuyên đi đầu dẫn lối qua việc thi hành bổn phận rao giảng và sống gương mẫu Lời Chúa; nhiều lúc anh em ở giữa đoàn chiên để gần gũi, động viên nhau cùng đi với Hội thánh hiệp hành trong khi loan báo Tin mừng cho trần gian còn vắng bóng Thiên Chúa; đôi khi đi cuối đoàn chiên, kêu gọi mọi người chậm bước lại để cùng cứu vớt những anh chị em rời xa đàn, còn rớt lại đàng sau. Trái tim người mục tử không thể dửng dưng trước những anh chị em “bị tổn thương”, yếu đuối, kiệt sức, khi ánh mắt nài xin của họ còn hướng đến Giáo hội, vốn cần phải tỏ lòng thương xót của Chúa; rất thường khi ân sủng đi qua trái tim không thể ngủ yên của người mục tử vào khe hẹp của trái tim người thất tín, tội nhân và tác động. Chính Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu đã đi bước trước vào cửa nhà anh thu thuế Giakêu tội lỗi, đánh động con tim anh hoán cải và tin, khiến anh thốt lên : “Thưa ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn” (Lc 19,8). Và Chúa Giêsu nói với anh: “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ”.

Anh chị em tu sĩ, sống tận hiến giữa đời, chuyên cầu nguyện và lo việc Chúa. Việc của Chúa mà anh chị em phải làm là sống trọn vẹn đặc sủng của hội dòng, tu đoàn của anh chị em, trong tinh thần hiệp thông Hội thánh thừa sai. Sống tinh thần nghèo khó, đơn giản, chia sẻ quảng đại, trọn vẹn con tim dành cho Tình Yêu Chúa qua thi hành việc bác ái yêu thương tha nhân, nhất là những người nghèo, những người dễ bị thương tổn, bị bỏ rơi; hiệp nhất huynh đệ trong cộng đoàn và Hội thánh, cùng đi loan báo Tin mừng Thiên Chúa yêu thương loài người. Đặc biệt, khi anh chị em sống trung thành với lời khấn hứa khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục theo linh đạo hội dòng mình, là đã loan báo cho thế giới thế tục hóa vô thần hôm nay, rằng Nước Thiên Chúa hằng hữu đã hiện diện cách mầu nhiệm rồi, thế giới vĩnh cửu đang ở giữa thế gian phù vân mà con người cứ ngỡ là cõi thật. Anh chị khi ấy là khí cụ bí tích cứu độ của cõi thiêng ở trong cõi tục, mặc khải huyền nhiệm hôn phối của Con Chiên với Hội thánh, của “Trời với Đất se chữ đồng”.

Anh chị em tín hữu giáo dân thân mến, sám hối đối với mọi người chúng ta là từ bỏ mọi sự phù vân của thế gian, chối bỏ các thứ thần tượng giả mạo ta đang bám víu, dính bén, phụ thuộc vào, mà gắn bó với Thiên Chúa Đức Chúa duy nhất chân thật, với Đức Giêsu Kitô Đấng được sai đến cứu độ trần gian. Gắn bó với Chúa bằng cầu nguyện, chiêm niệm giữa đời, tức là: nhìn Chúa trong mọi sự, và nhìn mọi sự trong Chúa. Nhìn thấy Đấng Vô hình trong thực tại hữu hình, là thực hành của đức tin, được Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi sống Năm cầu nguyện này chuẩn bị đón Năm thánh 2025. Cụ thể, để sống tính hiệp hành Hội thánh, tôi mời gọi anh chị em thường xuyên và đều đặn nghe, đọc, cầu nguyện, chiêm niệm với Lời Chúa theo nhóm, cộng đoàn gia đình và liên gia, hội đoàn, và cách cá nhân. Học Kinh thánh, sống Lời Chúa là biết Chúa Giêsu, biết Thiên Chúa và được ơn cứu độ của Người.

Kết thúc chia sẻ này, tôi mời gọi anh chị em bắt chước gương sống hiệp thông (koinonia) và tham gia (participio) của các Kitô hữu Hội thánh sơ khai: “Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng. […] Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền Thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ” (Cv 2,42-46).

Xin Thiên Chúa Mùa Xuân Vĩnh Cửu ở mãi cùng chúng ta.

Louis Nguyễn Anh Tuấn,
Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh.
(Đã ấn ký)

Nguồn: giaophanhatinh.org (09.02.2024)