ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

BÀI GIẢNG LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Đền thờ Thánh Phêrô

Chúa nhật, ngày 23.05.2021

[hình và video]

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

“Đấng Bảo Trợ sẽ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha” (Ga 15:26). Với những lời này, Chúa Giêsu hứa sẽ gửi đến cho các môn đệ Chúa Thánh Thần, món quà tối thượng, món quà của những món quà. Chúa Giêsu dùng một từ khác thường và bí ẩn để mô tả Chúa Thánh Thần: Đấng Bảo Trợ. Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về từ này, nó không dễ dịch vì nó có nhiều nghĩa. Về cơ bản, nó có hai nghĩa: Đấng An ủi và Đấng Bầu chữa.

1. Đấng Bảo Trợ là Đấng An ủi

Đấng Bảo Trợ là Đấng An ủi. Tất cả chúng ta, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn như những thời điểm chúng ta đang trải qua do đại dịch, thường tìm kiếm sự an ủi. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ hướng tới những tiện nghi trần thế, những tiện nghi phù du sẽ nhanh chóng tan biến. Hôm nay, Chúa Giêsu lại ban cho chúng ta sự an ủi từ thiên quốc, đó là Chúa Thánh Thần, “Đấng An ủi tốt nhất”. Sự khác biệt là gì? Những an ủi của thế gian giống như những liều thuốc giảm đau: chúng xoa dịu chốc lát, nhưng không chữa lành điều ác chúng ta mang trong lòng. Chúng có thể xoa dịu chúng ta, nhưng không chữa lành. Chúng xoa dịu trên bề mặt, ở cấp độ giác quan chứ không phải trái tim. Chỉ người khiến chúng ta cảm thấy được yêu như chính mình là, mới có thể mang lại bình an cho tâm hồn chúng ta. Chúa Thánh Thần, tình yêu của Thiên Chúa, thực hiện chính xác điều đó. Ngài ngự xuống bên trong chúng ta; với tư cách là Thánh Thần, Ngài hành động trong tâm hồn chúng ta. Ngài ngự xuống “trong trái tim”, với tư cách là “vị khách được chào đón nhất của tâm hồn” (ibid). Người chính là tình yêu của Thiên Chúa, Đấng không bỏ rơi chúng ta; vì việc Ngài hiện diện với những người cô đơn, tự việc đó đã là nguồn an ủi.

Ma quỷ hạ chúng ta xuống, còn Thánh Thần nâng chúng ta lên

Anh chị em thân mến, nếu anh chị em cảm thấy bóng tối của sự cô đơn, nếu anh chị em cảm thấy một trở ngại bên trong anh chị em đang chặn đường hy vọng, nếu trái tim anh chị em có một vết thương đang mưng mủ, nếu anh chị em không thấy lối thoát, thì hãy mở rộng trái tim anh chị em ra cho Chúa Thánh Thần. Thánh Bonaventure nói với chúng ta rằng, “nơi nào thử thách lớn hơn, thì Chúa Thánh Thần mang lại niềm an ủi lớn hơn. Nguồn an ủi đó không giống như thế gian an ủi và tâng bốc chúng ta khi mọi việc diễn ra tốt đẹp, nhưng thế gian lại chế nhạo và lên án chúng ta khi mọi việc của chúng ta không suôn sẻ” (Bài giảng trong Tuần Bát Nhật Thăng thiên). Đó là điều thế gian làm, đặc biệt là điều mà thần khí thù địch, ma quỷ, làm. Đầu tiên, hắn xu nịnh chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy mình bất khả chiến bại (vì những lời phỉnh phờ của ma quỷ nuôi dưỡng lòng kiêu ngạo của chúng ta); sau đó hắn ném chúng ta xuống và khiến chúng ta cảm thấy mình thất bại. Nó đùa giỡn với chúng tôi. Nó làm mọi cách để hạ bệ chúng ta, trong khi Thánh Thần của Chúa phục sinh lại muốn nâng chúng ta lên.

Chúa Thánh Thần biến đổi các tông đồ

Hãy nhìn các tông đồ: sáng hôm đó các ông ở một mình, cô đơn và hoang mang, thu mình sau những cánh cửa đóng kín, sống trong sợ hãi và choáng ngợp trước những yếu đuối, thất bại và tội lỗi của mình, vì các ông đã chối bỏ Chúa Kitô. Những năm tháng họ ở với Chúa Giêsu không hề thay đổi họ: họ không khác gì so với trước đây. Sau đó, họ nhận được Chúa Thánh Thần và mọi thứ đã thay đổi: những vấn đề và nhược điểm vẫn còn đó, tuy nhiên họ không còn sợ hãi chúng, cũng như không còn sợ bất kỳ ai thù địch với họ nữa. Họ cảm nhận được sự an ủi bên trong và họ tràn ngập sự an ủi của Chúa. Trước đây họ rất sợ hãi; giờ đây nỗi sợ duy nhất của họ là không làm chứng cho tình yêu mà họ đã nhận được. Chúa Giêsu đã báo trước điều này: “[Thánh Thần] sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng” (Ga 15:26-27).

Chúng ta được kêu gọi trở thành người bảo trợ

Chúng ta hãy đi thêm một bước nữa. Chúng ta cũng được mời gọi làm chứng trong Chúa Thánh Thần, trở thành những người bảo trợ, người an ủi. Chúa Thánh Thần đang yêu cầu chúng ta thể hiện sự an ủi mà Ngài mang lại. Làm thế nào chúng ta có thể làm điều này? Không phải bằng cách diễn thuyết giỏi mà bằng cách đến gần người khác. Không phải bằng những lời lẽ sáo rỗng, nhưng bằng lời cầu nguyện và sự gần gũi. Chúng ta hãy nhớ rằng sự gần gũi, lòng trắc ẩn và sự dịu dàng luôn là “thương hiệu” của Thiên Chúa. Đấng Bảo Trợ đang nói với Giáo Hội rằng hôm nay là lúc để an ủi. Đó là thời gian để hân hoan loan báo Tin Mừng hơn là để chống lại chủ nghĩa ngoại giáo. Đây là lúc mang lại niềm vui của Chúa Phục Sinh, chứ không phải để than thở về thảm kịch tục hóa. Đây là lúc tuôn đổ tình yêu ra thế giới nhưng không ôm ấp tính trần tục. Đó là thời gian để làm chứng cho lòng thương xót hơn là để khắc sâu các quy tắc và quy định. Đây là thời của Đấng Bảo Trợ! Đó là thời gian tự do của tâm hồn, trong Đấng An Ủi.

2. Chúa Thánh Thần - Đấng Bảo Trợ - cũng là Đấng Bào chữa

Đấng Bảo Trợ cũng là Đấng Bào Chữa. Vào thời Chúa Giêsu, thay vì biện hộ cho bị cáo, người bào chữa thường ở gần và nói vào tai bị cáo những lý lẽ để giúp bị cáo biện hộ. Đó là điều Đấng Bào Chữa làm, vì Ngài là “thần Chân Lý” (c. 26). Ngài không thay thế chúng ta, nhưng bảo vệ chúng ta khỏi sự lừa dối của cái ác bằng cách truyền cảm hứng cho những suy nghĩ và cảm xúc. Ngài làm điều đó một cách kín đáo, không ép buộc chúng ta: Ngài đề nghị nhưng không áp đặt. Thần lừa dối, ác thần thì làm ngược lại: nó ra sức ép buộc chúng ta; nó muốn làm cho chúng ta nghĩ rằng chúng ta phải luôn khuất phục trước sự quyến rũ và sự thúc giục của thói xấu. Chúng ta hãy cố gắng chấp nhận ba đề nghị tiêu biểu của Đấng Bảo Trợ, Đấng Bào Chữa của chúng ta. Chúng là ba loại thuốc giải độc cơ bản cho ba cơn cám dỗ đang lan tràn ngày nay.

“Sống hiện tại”

Lời khuyên đầu tiên được Chúa Thánh Thần đưa ra là “Hãy sống trong hiện tại”. Hiện tại, không phải quá khứ hay tương lai. Đấng Bảo Trợ khẳng định tính ưu việt của ngày hôm nay, chống lại cơn cám dỗ để chúng ta bị tê liệt bởi sự hận thù hoặc nhớ về quá khứ, hoặc bởi sự không chắc chắn hoặc sợ hãi về tương lai. Chúa Thánh Thần nhắc nhở chúng ta về ân sủng của thời điểm hiện tại. Không có thời gian nào tốt hơn cho chúng ta: bây giờ, ở đây và lúc này, là thời điểm duy nhất để làm điều tốt, biến cuộc sống của chúng ta thành một món quà. Chúng ta hãy sống trong hiện tại!

“Tìm kiếm sự toàn thể"

Chúa Thánh Thần cũng bảo chúng ta: “Hãy nhìn vào tổng thể”. Nhìn toàn bộ, chớ không phải một phần. Chúa Thánh Thần không uốn nắn những cá nhân biệt lập, nhưng uốn nắn chúng ta thành một Giáo hội với nhiều đặc sủng khác nhau, thành một sự hiệp nhất không bao giờ đồng nhất. Đấng Bảo Trợ khẳng định tính ưu việt của tổng thể. Ở đó, trong toàn thể, trong cộng đồng, Thánh Thần thích hoạt động và mang lại sự mới mẻ hơn. Chúng ta hãy nhìn vào các tông đồ. Tất cả họ đều khá khác nhau. Chẳng hạn, họ bao gồm Matthêu, một người thu thuế hợp tác với người La Mã, và Simon gọi là kẻ cuồng nhiệt, người đã chiến đấu với người La Mã. Họ có những ý tưởng chính trị trái ngược nhau, những tầm nhìn khác nhau về thế giới. Tuy nhiên, một khi họ nhận được Thánh Thần, họ học cách dành ưu tiên không phải cho quan điểm con người của họ mà cho “toàn bộ” đó là kế hoạch của Thiên Chúa. Ngày nay, nếu chúng ta lắng nghe Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ không còn quan tâm đến những người bảo thủ và cấp tiến, những người theo chủ nghĩa truyền thống và những người đổi mới, cánh hữu và cánh tả. Khi những điều đó trở thành tiêu chí của chúng ta thì Giáo hội đã quên mất Chúa Thánh Thần. Đấng Bảo Trợ thúc đẩy chúng ta hiệp nhất, hòa hợp, hài hòa với sự đa dạng. Người làm cho chúng ta coi mình là những phần của cùng một thân thể, là anh chị em của nhau. Chúng ta hãy nhìn vào tổng thể! Kẻ thù muốn sự đa dạng trở thành sự đối lập nên hắn biến chúng thành những hệ tư tưởng. Nói không với các hệ tư tưởng, nói có với cái tổng thể.

"Đặt Thiên Chúa lên trước cái tôi của bạn"

Lời khuyên thứ ba của Thánh Thần là “Đặt Thiên Chúa lên trước cái tôi của anh chị em”. Đây là bước quyết định trong đời sống thiêng liêng, không phải là tổng hợp công đức và thành tựu của chúng ta, mà là sự khiêm nhường cởi mở với Thiên Chúa. Thánh Thần khẳng định tính ưu việt của ân sủng. Chỉ bằng cách trút bỏ chính mình, chúng ta mới nhường chỗ cho Chúa; chỉ bằng cách hiến thân cho Ngài, chúng ta mới tìm thấy chính mình; chỉ khi trở nên nghèo khó trong tinh thần, chúng ta mới trở nên giàu có trong Chúa Thánh Thần. Điều này cũng đúng với Giáo hội. Chúng ta không cứu được ai, kể cả chính mình, bằng nỗ lực của chính mình. Nếu chúng ta ưu tiên cho các dự án, cơ cấu, kế hoạch cải cách của mình, chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến hiệu quả, hiệu suất, chúng ta sẽ chỉ nghĩ theo chiều ngang và kết quả là chúng ta sẽ không thu được kết quả gì. Một “-ism hay -chủ nghĩa” là một hệ tư tưởng chia rẽ và phân tách. Giáo hội là con người, nhưng không chỉ là một tổ chức của con người mà còn là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu đã mang ngọn lửa Thánh Thần đến trần gian và Giáo hội được cải tổ bằng việc xức dầu ân sủng, sự ban ơn của việc xức dầu ân sủng, sức mạnh của lời cầu nguyện, niềm vui truyền giáo và vẻ đẹp thanh thản của sự nghèo khó. Chúng ta hãy đặt Chúa lên hàng đầu!

Lạy Chúa Thánh Thần, Thần Khí Bảo trợ, xin an ủi tâm hồn chúng con. Xin biến chúng con  trở thành những thừa sai an ủi của Chúa, những người bảo trợ thương xót dành cho thế giới. Lạy Đấng Bào chữa của chúng con, vị Cố vấn ngọt ngào của linh hồn, xin làm cho chúng con  trở nên chứng tá của Chúa về “hiện tại”, nên các ngôn sứ của hiệp nhất cho Giáo hội và nhân loại, và các tông đồ đâm rễ sâu trong ân sủng của Người, Đấng tạo dựng và canh tân mọi sự. Amen.

Nguồn: vaticannews.va/vi