ĐCV Huế: Đức Tổng Giám mục Huế huấn đức Mùa Chay cho các chủng sinh

03/03/2021


ĐCV HUẾ: ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HUẾ HUẤN ĐỨC MÙA CHAY CHO CÁC CHỦNG SINH

Ban Truyền thông ĐCV Huế

Chiều ngày 1/3/2021, trong bầu không khí thiêng liêng và sốt sắng của Mùa Chay thánh, Đại Chủng Viện Huế (ĐCV) hân hoan chào đón Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, đến thăm gia đình Chủng viện và huấn đức cho các chủng sinh.

Mở đầu bài huấn đức, Đức Tổng ngỏ lời chào thăm quý Cha trong Ban Giám đốc và gia đình chủng viện, đồng thời bày tỏ niềm vui và phấn khởi khi hiện diện tại ĐCV với bầu không khí ấm áp, đậm tình gia đình.

Chủ đề xuyên suốt của buổi huấn đức là “Thông điệp của mùa đại dịch” chứa đựng ba nội dung đan xen và gắn kết với nhau: Mùa Chay thánh, đại dịch Covid-19 và Năm thánh Giuse. Đức Tổng cho rằng chủng sinh cũng cần phải biết đến tình hình xã hội và Giáo hội để ý thức về vị trí cũng như sứ mệnh của mình.

Đức Tổng đã giúp các chủng sinh mở rộng tầm nhìn về bối cảnh toàn cầu, đại dịch Covid-19 trở thành vấn đề của toàn thế giới, chứ không còn là vấn đề của từng châu lục hay quốc gia: mỗi ngày có hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, đến nay đã có hơn 2.400.000 người chết. Hơn thế nữa, đại dịch làm khủng hoảng nền kinh tế do giãn cách xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Covid-19 cũng không buông tha bất kỳ ai, ngay cả các nguyên thủ quốc gia, Hồng y, Giám mục, Linh mục… Đại dịch đã nhắc nhở mỗi người chúng ta sống đúng tâm tình của Mùa Chay Thánh: “Sự mong manh của phận người, nay còn, mai mất.” Nói như vậy không phải chúng ta bi quan nhưng cần phải đánh giá chính xác thực trạng. Qua đó, mỗi người chủng sinh cần tận dụng, tranh thủ thời gian tối đa nâng cao hiệu suất lao động trí tuệ cũng như đời sống thiêng liêng, ngõ hầu có thể mang lại những lợi ích nhất định cho xã hội, Giáo hội và cộng đoàn của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, Đức Tổng còn phân tích cho thấy thế giới hiện nay là một thế giới hận thù, chia rẽ và không ngừng tranh đấu. Vai trò của Giáo hội ngày càng trở nên mờ nhạt. Thời đại mà chúng ta đang sống là thời kỳ khủng hoảng về kinh tế, chính trị, nhân quyền và cả đức tin. Con người trong thời đại hôm nay bị điều khiển bởi tiền bạc, quyền lực và đời sống hưởng thụ. Từ những gợi mở ấy, ngài đã nêu cho quý thầy những câu hỏi định hướng: Sống trong xã hội như vậy, mỗi chủng sinh, với tư cách là con người của Tin Mừng, con người của hòa bình và tình thương, chúng ta cần đầu tư vào cái gì? Chúng ta cần làm gì để chống lại nền văn minh sự chết? Trước những bối cảnh ấy chúng ta có thể và nên làm gì?

Mượn tinh thần Mùa Chay, Đức Tổng đã đưa ra một vài gợi ý cho quý thầy là: chay tịnh, cầu nguyện và bác ái.

Chúng ta không thể lấy chân lý của cuộc sống đời này để xây dựng cho đời sống vĩnh cửu được. Vì vậy, sự phù phiếm của những thú vui đời này làm cho chúng ta dần đánh mất sự sống đời sau. Qua đó, Đức Tổng đã tái khẳng định về vai trò của Thiên Chúa trong đời sống của mỗi người chúng ta. Ngài cũng cảnh giác các chủng sinh về trào lưu tục hóa đang dần chi phối mỗi người. Hậu quả là Chúa không còn chỗ đứng trong cuộc sống của chúng ta. Mùa Chay là mùa để chúng ta hoạch định lại đời sống của mình và trả lại “chỗ đứng” cho Thiên Chúa bằng đời sống cầu nguyện mật thiết với Người.

Đặc biệt, Đức Tổng nhắc nhở rằng thực trạng con người hôm nay quen “nhận hơn là cho đi”. Hậu quả là thiếu đi ý thức biết cho đi. Vì thế, mỗi chủng sinh cần phải huấn luyện tâm thức cho đi như một phản xạ. Chúng ta cần xây dựng văn hóa tình thương bằng cách ý thức về sự cho đi, đôi khi chỉ là nụ cười, ánh mắt thiện cảm hay một lời yêu thương.

Đức Tổng cũng đã chia sẻ cho quý thầy về mẫu gương thánh Giuse trong năm thánh đặc biệt để tôn kính ngài. Chúng ta cần tin tưởng rằng Ngài vẫn âm thầm hỗ trợ và đồng hành với Giáo hội lữ hành. Ngài cũng cảnh tỉnh chủng sinh về tâm thức muốn mình được tỏa sáng, “bôi vẽ” hào quang cho chính bản thân mình là đi ngược lại sự khiêm tốn nơi thánh Giuse.

Nhân dịp này, cha Giuse Hồ Thứ, Bề trên ĐCV Huế, đã nói lên lời cám ơn vì sự hiện diện thân tình và những chia sẻ thiết thực của Đức Tổng, giúp quý thầy “đi xa về tầm nhìn, đi sâu về đời sống thiêng liêng”.

Sau giờ huấn đức, Đức Tổng Giuse đã lưu lại dùng cơm tối với gia đình Chủng viện trong bầu khí thắm đượm tình gia đình.

Nguồn: http://xuanbichvietnam.net (02.03.2021)  

LỊCH PHỤNG VỤ