Thư mục vụ của Đức giám mục giáo phận Lạng Sơn về Năm Đức Tin

17/10/2012

Thư mục vụ của Đức giám mục giáo phận Lạng Sơn về Năm Đức Tin

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
Số 02 Văn Miếu – P. Chi Lăng – TP. Lạng Sơn – Việt Nam
ĐT: (+84.25) 3810.367 ; Fax: (+84.25) 3810.632
Email: josdang2009@gmail.com ; Website: www.giaophanlangson.org
Lạng Sơn, ngày 12 tháng 10 năm 2012
Kính gửi Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, thày Phó tế
Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Ứng sinh
Quý Ông Bà Anh chị em giáo dân rất thân mến,
1. Qua Tự Sắc “Cửa Đức Tin” (Porta Fidei), Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI công bố Năm Đức Tin cho toàn thể Giáo Hội, bắt đầu từ ngày 11 tháng 10 năm 2012 (nhân kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Vatican II và kỷ niệm 20 năm công bố sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo) và sẽ kết thúc vào ngày 24 tháng 11 năm 2013 (lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ).

Trong bối cảnh hiện nay có những khủng hoảng về đức tin đã ảnh hưởng đến nhiều người, khi đức tin và những giá trị của đức tin đã bị con người chối bỏ trong nhiều lãnh vực xã hội; thì Năm Đức Tin là một cơ hội để người Kitô hữu tái khám phá giá trị mang ơn cứu độ của đức tin, nhìn lại hành trình đức tin của mình để tạ ơn và để hoán cải trở về với Chúa, để rồi cùng với Giáo Hội tuyên xưng và sống đức tin của mình cách mạnh mẽ qua đời sống chứng tá và loan báo Tin Mừng.

2. Đức Thánh Cha đã mời gọi toàn thể Giáo Hội xác tín vào giá trị của đức tin: “Tin vào Chúa Giêsu Kitô chính là con đường chắc chắn dẫn đến ơn cứu độ” (TS Cửa Đức Tin, số 3), và đồng thời hãy tái khám phá hành trình đức tin của mình (TS Cửa Đức Tin, số 2). Đức tin không phải là một ý niệm nhưng là một hành trình mà mỗi người qua từng ngày đi sâu hơn vào tương quan với Thiên Chúa Ba Ngôi: Ngôi Cha là nguồn suối của Tình Yêu và Sự Sống; Ngôi Con nhập thể để cứu độ con người; Ngôi Thánh Thần thánh hóa và dẫn dắt Giáo Hội và mỗi người đi đến với Thiên Chúa trong hành trình đức tin. Trong Năm Đức Tin này, mỗi người chúng ta cần nhìn lại hành trình đức tin hiện tại của mình, hãy làm mới lại tương quan của mình với Thiên Chúa trong tín thác và niềm vui, dành thời gian để đọc và suy niệm Lời Chúa để sống gắn bó mật thiết với Chúa hơn. Chính nhờ sống gắn bó với Chúa và tin vào Chúa Giêsu Kitô, chúng ta sẽ tiếp tục cảm nghiệm tình yêu và sự sống cứu độ của Thiên Chúa ban tặng cho mình.

Đức Thánh Cha cũng đã mời gọi anh chị em hãy học hỏi lại nội dung đức tin của mình được trình bày trong sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo để tái khám phá nội dung đức tin của mình; bởi vì chính sự hiểu biết về đức tin sẽ dẫn chúng ta đi vào toàn bộ mầu nhiệm cứu độ được Thiên Chúa mặc khải, dẫn chúng ta đến gặp Thiên Chúa để sống tín thác và gắn bó với Người hơn (TS Cửa Đức Tin, số 10). Tôi mời gọi anh chị em hãy tích cực tham gia các buổi chia sẻ về giáo lý trước mỗi thánh lễ ngày Chúa Nhật trong Năm Đức Tin này tại giáo phận chúng ta.

3. Năm Đức Tin cũng là cơ hội để mỗi người nhìn lại hành trình đức tin để tạ ơn và để hoán cải trở về với Chúa. Đức tin của chúng ta là một ân huệ Thiên Chúa ban tặng, chứ không phải chỉ do nỗ lực tự bản thân chúng ta. Chúng ta có được đức tin là do chính Thiên Chúa khơi dậy trong tâm hồn mình khao khát tìm kiếm Chúa và ước muốn sống gắn bó với Người, rồi bản thân chúng ta đáp lại bằng tự do chọn lựa buông mình tín thác vào Chúa, và mỗi ngày chúng ta tiếp tục “xin Chúa giúp lòng tin yếu kém của con” (Mc 9,24). Trong khi nhận ra ơn đức tin mà Chúa ban tặng, chúng ta cũng nhận ra nơi mình vẫn còn nhiều yếu đuối và tội lỗi ngăn cản chúng ta buông mình tín thác vào tình yêu của Chúa. Khi chưa biết ơn Chúa đủ thì chúng ta chưa hoán cải đủ.

Đặc biệt giáo phận chúng ta cũng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo phận trùng với Năm Đức Tin, vì thế Năm Đức Tin này là một cơ hội để mỗi người cảm nhận và tạ ơn Chúa vì ơn đức tin Chúa ban tặng cho từng người trong giáo phận trong suốt hành trình 100 năm qua. Anh chị em hãy sống tâm tình tạ ơn Chúa bằng tấm lòng rộng mở lắng nghe lời mời gọi hoán cải trở về với Chúa. Hãy cảm nghiệm tình yêu và ơn Chúa để vượt qua những sợ hãi, hầu chúng ta có thể chạy đến với Chúa qua bí tích Hòa Giải thường xuyên hơn, để đón nhận tình yêu và sức mạnh từ Chúa giúp chúng ta biến đổi và sống đức tin cách mạnh mẽ hơn. Sống tâm tình tạ ơn cũng còn là để cho Tình Yêu của Chúa thúc bách chúng ta tuyên xưng và làm chứng tá cho niềm tin vào Chúa.

4. Đức Thánh Cha mong ước trong Năm Đức Tin này mỗi tín hữu sẽ tuyên xưng đức tin của mình cách trọn vẹn trong tâm tình tín thác và hy vọng (TS Cửa Đức Tin, số 9). Chúng ta cùng nhau tuyên xưng đức tin khi cử hành phụng vụ và qua các bí tích, nhất là phụng vụ thánh lễ và bí tích Thánh Thể là nguồn mạch tình yêu và sức sống của Giáo Hội và của mỗi tín hữu. Anh chị em hãy năng tham dự thánh lễ mỗi ngày với tâm tình tạ ơn, tín thác và mở lòng để ơn Chúa biến đổi mình. Các hội đoàn trong giáo phận hãy giúp các thành viên tuyên xưng đức tin của mình qua những buổi học hỏi, suy niệm và chia sẻ về Lời Chúa, về giáo lý và đức tin. Sắp tới giáo phận chúng ta tổ chức Đại Hội Giới Trẻ của Giáo Tỉnh từ ngày 25/10/2012 đến 26/10/2012, đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau tuyên xưng đức tin của mình khi tham gia tích cực vào các hoạt động của Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà-Nội lần thứ X.

5. “Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết” (Gc 2, 17). Một đức tin chân thực là đức tin được diễn tả qua việc tuyên xưng và qua đời sống chứng tá cho những giá trị Tin Mừng mà Chúa Giêsu Kitô mang đến cho chúng ta. Giáo phận chúng ta là một giáo phận truyền giáo, vì thế lời mời gọi loan báo Tin Mừng cho mọi người càng khẩn thiết hơn đối với chúng ta. Trong Năm Đức Tin này, anh chị em hãy để cho cảm nghiệm về Tình Yêu của Chúa thúc đẩy anh chị em đi đến với những người chưa đón nhận Tin Mừng, hãy để cho sức sống của niềm tín thác và hy vọng vào Chúa giúp sức cho anh chị em can đảm đi vượt ra khỏi ranh giới của hội đoàn hay của giáo xứ để đi đến với mọi người. Cùng với Mẹ Maria chúng ta bắt đầu lên đường truyền giáo bằng những cuộc thăm viếng, bằng những chia sẻ vật chất cũng như tinh thần, và bằng những lời an ủi động viên mang giá trị Tin Mừng của Chúa đến với những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày.

Giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng của chúng ta sẽ khai mạc Năm Đức Tin vào 10g00 sáng thứ Năm 18/10/2012 tại giáo xứ Chính tòa. Tôi mời gọi toàn thể anh chị em giáo dân trong giáo phận quy tụ về để cùng Giáo Hội tuyên xưng đức tin và bắt đầu hành trình Năm Đức Tin của giáo phận cũng như của mỗi người. Tại các giáo xứ sẽ khai mạc Năm Đức Tin vào Chúa Nhật 29 Thường Niên, ngày 21/10/2012.

Nguyện xin Mẹ Maria nguyện cầu cho mỗi người chúng ta được chia sẻ với Mẹ mối “phúc vì đã tin vào Chúa” (Lc 1, 45); xin cho mỗi người trong Năm Đức Tin này được sống đức tin mạnh mẽ bằng niềm xác tín vào Tình Yêu của Chúa, với tấm lòng rộng mở và hoán cải, trong niềm vui chia sẻ yêu thương, để sinh nhiều hoa trái là sự sống của Chúa cho mọi người.

Thân chào quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, thầy Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ, chủng sinh, ứng sinh và toàn thể anh chị em. Xin cầu chúc cho tất cả anh chị em được “Ơn đức tin mạnh mẽ và được biến đổi” trong Năm Đức Tin, tràn đầy Ơn thánh, niềm vui và an bình.

Thân ái trong Chúa Kitô,
+ Giuse Đặng Đức Ngân
Giám mục giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
LỊCH PHỤNG VỤ