Thánh lễ phong chức 14 Tân linh mục thuộc Giáo phận Ban Mê Thuột – ngày 10.5.2018

12/05/2018

Thánh lễ phong chức 14 Tân linh mục thuộc Giáo phận Ban Mê Thuột – ngày 10.5.2018


Lễ Truyền chức Giáo phận Ban Mê Thuột 

Giáo phận Ban Mê Thuột là một cánh đồng truyền giáo rộng lớn, bao la, gồm các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và 1 phần tỉnh Bình Phước, được khai sinh từ ngày 22/6/1967, theo Sắc chỉ “Qui Dei Benignitate” của Đức Giáo hoàng Phaolô VI. Qua hành trình dài 50 năm, dưới sự quan phòng của Thiên Chúa, theo thống kê năm 2017, Giáo phận Ban Mê Thuột hiện có 8 giáo hạt, 106 giáo xứ, 72 giáo họ biệt lập, 440.942 tín hữu, 148 linh mục triều, 51 linh mục dòng.

Và hôm nay, vào lúc 8g00 ngày 10.5.2018, trong niềm vui Năm Thánh mừng Kim khánh Giáo phận, tại lễ đài trước Núi đá Đức Mẹ trong khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền chức linh mục cho 14 Thầy phó tế:


1. Thầy Phaolô PHẠM ĐỨC CHƯƠNG

2. Thầy Phaolô NGUYỄN ĐÌNH CƯƠNG

3. Thầy Giuse ĐẬU ĐÌNH HÀ

4. Thầy Phêrô NGUYỄN TIẾN HẢI

5. Thầy Giuse NGUYỄN QUÝ HỒNG

6. Thầy Phêrô VƯƠNG TIÊN HOÀNG

7. Thầy Đaminh NGUYỄN QUANG HUY

8. Thầy Đaminh NGUYỄN VŨ HOÀNG LONG

9. Thầy Giuse HOÀNG ĐỨC NHUNG

10. Thầy Giuse TRẦN VĂN TAM

11. Thầy Giuse NGUYỄN THANH TÂM

12. Thầy Giuse VŨ VĂN THẢO

13. Thầy Phaolô VÕ HỮU THỌ

14. Thầy Tôma Aquinô NGUYỄN HỮU TÌNH


Đồng tế với Giám mục có cha Tổng đại diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Đức ông Đaminh Hà Duy Khâm, cha Chưởng ấn FX. Nguyễn Kim Long, linh mục, quý cha Ban Giám đốc Đại chủng viện Sao Biển – Nha Trang, quý cha trong và ngoài giáo phận. Cộng đoàn Dân Chúa về hiệp thông tham dự rất đông, gồm quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, gia đình thân tộc, quý ân nhân, bạn hữu... của các tân chức và các tín hữu gần xa.


Sau phần công bố Tin Mừng, linh mục chưởng ấn, cha FX. Nguyễn Kim Long đã xướng danh 14 tiến chức xin được nhận lãnh chức linh mục, các tiến chức lần lượt tiến lên lễ đài. Cha Tổng đại diện nói lời thỉnh cầu và Đức giám mục tuyên bố đồng thuận. Cả cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa và vỗ tay nồng nhiệt, hòa với tiếng kèn hùng tráng, vang dội.


Trong bài giảng, Đức cha Vinh Sơn nhắn nhủ các Tân chức phải biết phục vụ trong yêu thương và khiêm tốn. Noi gương Chúa Giêsu, Người mục tử nhân lành, hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên, biết nêu gương sáng cho các tín hữu. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các Tân chức biết dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân. Sau đó là nghi thức phong chức và Thánh lễ.


Sau lời nguyện hiệp lễ, các tân chức nói lên tâm tình tri ân tạ ơn Thiên Chúa; Tưởng nhớ tri ân Đức cố Giám mục Phêrô, hai Đức cố Giám mục Giuse; Cảm ơn Đức cha Vinh Sơn, Cha TĐD, Đức ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, cha mẹ, quý vị ân nhân xa gần, quý khách và cộng đoàn dân Chúa. 14 Tân chức cũng xác định: “Hồng ân Linh mục không phải là đích đến mà là điểm khởi đầu: khởi đầu sứ vụ mới, hành trình mới, không ít cam go và thử thách”. Xin mọi người tiếp tục yêu thương và nâng đỡ.


Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Giám mục nhắn nhủ các Tân Chức: “Kể từ hôm nay, khi đã trở thành linh mục, chúng con hãy nhớ mình là người của Giáo hội, vì thế, đừng bao giờ suy nghĩ hay hành động theo cá nhân mình. Các suy nghĩ và hành động phải gói ghém sự tri ân với biết bao hy sinh đóng góp của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hội. Như thế, chúng con sẽ có sức mạnh để sống xứng đáng với ơn Chúa ban trong ngày lãnh nhận Thánh chức hôm nay”.


 Xin Chúa thêm ơn trợ lực cho các Tân chức để các ngài đủ sức đương đầu với những cám dỗ, do sự bất toàn, yếu đuối của thân phận con người, để mãi mãi tín trung với ơn gọi của Chúa, vững bước trên con đường Hiến Tế vì phần rỗi các linh hồn, sống xứng đáng là chứng nhân của Chúa Kitô trong suốt hành trình nơi dương thế.

 Vũ Đình Bình

Xem album hình

LỊCH PHỤNG VỤ