Đức Thánh Cha Phanxicô thăm viếng Rumani: Ngày 31-5-2019

01/06/2019

Đức Thánh Cha Phanxicô thăm viếng Rumani: Ngày 31-5-2019

Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) đã đến phi trường thủ đô Bucarest của Rumani vào thứ Sáu 31-5-2019 lúc 11g30 giờ địa phương.

Từ trên máy bay bước xuống, ĐTC đã được Tổng thống Klaus Ioannis của Rumani và phu nhân tiếp đón, cùng với khoảng 400 người và đoàn quân danh dự.

Sau cuộc hội kiến ngắn với Tổng thống tại phòng khánh tiết của phi trường, ĐTC đã đến phủ tổng thống, cách đó 19 cây số. Tại dinh Cotroceni, ĐTC đã hội kiến riêng với Tổng thống Ioannis, rồi gặp gỡ gia đình của Tổng thống, và sau đó gặp Thủ tướng của Rumani là bà Vasilica Viorica Dancila.

Lúc 15g30, ĐTC viếng thăm tòa Thượng phụ Chính Thống Rumani. ĐTC và Đức Thượng phụ Daniel đã hội kiến riêng với nhau tại phòng Dignitas. Sau đó, ĐTC đã gặp Đức Thượng phụ và thánh Hội đồng của Chính Thống Rumani khoảng 30 phút, rồi đi qua Nhà Thờ chính tòa Chính Thống ”Ơn cứu độ nhân dân”, cầu nguyện với Đức thượng Phụ Daniel và cộng đoàn tại đây.

Tiếp theo, ĐTC về Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse của Công Giáo lúc 18g để cử hành thánh lễ đầu tiên trong 3 ngày viếng thăm tại Rumani. Tham dự Thánh lễ có hơn 1200 tín hữu bên trong Thánh đường cùng khoảng 25 ngàn tín hữu đứng bên ngoài và dọc theo con đường gần nhà thờ. Đồng tế với ĐTC có các Giám mục Công giáo Latinh và Đông phương của Rumani cùng nhiều linh mục.

Kết thúc thánh lễ, ĐTC đã về tòa sứ thần Tòa Thánh cách đó 600 mét để dùng bữa tối và nghỉ đêm.

Vi Hữu tổng hợp

LỊCH PHỤNG VỤ