Đại lễ Chúa Lên Trời tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội năm 2018

11/05/2018

Đại lễ Chúa Lên Trời tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội năm 2018

Thứ Năm ngày 10/5/2018, ngày thứ 40 sau Đại lễ Chúa Phục Sinh, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế Thánh lễ trọng thể mừng mầu nhiệm Chúa lên Trời. Cùng đồng tế với ngài tại nhà thờ Chính Tòa, có Đức Cha Phụ Tá Lôrensô, quý cha trong giáo hạt Chính Tòa, cùng quý nam nữ tu sỹ, chủng sinh, và đông đảo anh chị em giáo dân.

Ngay từ thế kỷ thứ V việc mừng lễ Chúa Giêsu Lên Trời đã trở nên phổ biến ở hầu khắp các giáo đoàn Kitô hữu trên thế giới. Giáo hội không chỉ tuyên xưng niềm tin vào thiên tính của Chúa Giêsu mà cả nhân tính của Ngài cũng được phục sinh và đi vào vinh quang với Chúa Cha. Mừng mầu nhiệm này Giáo Hội còn khơi lên niềm hy vọng lớn lao vào con đường phía trước của mỗi tín hữu, những phần chi thể của Chúa Giêsu cũng sẽ được đi vào trong vinh quang với Ngài.

Ngày nay, nhiều giáo hội địa phương lựa chọn ngày Chúa nhật kế cận ngày thứ 40 sau lễ Phục sinh để mừng mầu nhiệm này để tiện cho các tín hữu thu xếp thời gian làm việc. Tại Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức Hồng Y Phêrô vẫn giữ đúng ngày để mừng Mầu nhiệm này theo như truyền thống từ cổ xưa trong Giáo hội.

Giảng trong Thánh Lễ, Đức Hồng Y Phêrô đã khẳng định với cộng đoàn rằng Chúa Giêsu đã đi vào vinh quang với Chúa Cha sau khi Ngài sống lại. Điều đó không có nghĩa Chúa Giêsu đã bỏ con người, nhưng Ngài vẫn tiếp tục hiện diện trong đời sống người tín hữu. Ngài hiện diện cách đặc biệt sống động và cụ thể ngay trong Thánh lễ đang được cử hành.

Đức Hồng Y đã mời gọi cộng đoàn đi vào sự hiệp thông với Chúa Giêsu Phục sinh, cảm nếm niềm hân hoan trong vinh quang với Ngài, và rồi ra đi mang theo niềm hân hoan ấy đến bất cứ nơi đâu mình hiện diện.

Thánh lễ kết thúc lúc 11h10 sáng. Cái nắng đầu hè đang bao trùm không gian Hà Nội. Cái nóng bên ngoài cộng với niềm hân hoan trong tâm hồn như muốn đẩy bước chân của các tín hữu nhanh hơn ra đi khắp mọi phố phường, mang theo sứ điệp phục sinh hòa mình trong cuộc sống đời thường.

Xem album hình

LỊCH PHỤNG VỤ